Nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh có thể cách ly thêm một thôn

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, hiện nay dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh, huyện đã chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì nếu có trường hợp dương tính.

Sáng 13/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch.
Nguy co lay nhiem tu o dich Ha Loi, Me Linh co the cach ly them mot thon
Huyện Mê Linh chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính. Ảnh: Infonet. 
Đề cập đến ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh ngay đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nhân dân vùng này trồng khoảng 100 hecta hoa cung cấp trong địa bàn Thành phố, trong đó hoa cúc chủ yếu cung cấp cho các nhà tang lễ, làm vòng hoa để phục vụ cho các đám tang. Nhóm này sẽ trực tiếp tiếp xúc với nhiều người.
Bên cạnh đó là những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ sẽ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19; Việc vận chuyển hoa cho các tỉnh thực hiện bằng máy bay, ô tô thì chủ yếu đến những người lái xe, bốc vác.
"Cần phân tích rõ từ việc cung cấp, nhu cầu của từng loại hoa đặc thù của vùng này để khoanh vùng cụ thể lại", Chủ tịch UBND TP chỉ rõ.
Từ phân tích trên, UBND TP đã đề nghị các quận và các huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và quận có nhà tang lễ là: Hai Bà Trưng; Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cần rà soát, theo dõi kỹ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.
Tại buổi họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế phân công hỗ trợ Hà Nội nhận định Hà Nội được xác định là điểm nóng của dịch bệnh COVID-19; cùng với TP HCM, Hà Nội là địa phương có nguy cơ cao nhất…
Về công tác y tế, PGS.TS Trần Như Dương cũng cho rằng, việc cách ly y tế trong thôn Hạ Lôi, Mê Linh được thực hiện rất tốt. “Bà con trong thôn Hạ Lôi cũng không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly. Nhà ai trong thôn cũng đảm bảo “cửa đóng, then cài”, đảm bảo cách ly tại nhà”, ông Dương nói và cho biết nếu khoanh vùng thực hiện nghiêm túc như hiện nay thì cộng đồng sẽ “trong sạch” trở lại.
Liên quan đến ổ dịch này, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, hiện nay còn một số ca nghi ngờ, có biểu hiện sốt và dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh. Ví dụ như trường hợp bệnh nhân 259 có đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, có tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và huyện chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính…
Trước đó, tối 11/4, thực hiện Chủ tịch UBND TP, huyện đã chỉ đạo rà soát chợ hoa Mê Linh, và xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Huyện đã thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa, huyện đã yêu cầu cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà.
Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) Tạ Quang Thái cho biết thêm, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp dương tính COVID-19, đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sức khỏe các bệnh nhân ổn định. Tại xã chuyển cách ly tập trung 396 trường hợp trường hợp tiếp xúc F1, trên địa bàn có hơn 1.000 trường hợp tiếp xúc F2 cách ly tại nhà.

Mời độc giả theo dõi video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Đặc biệt, tối 12/4, ghi nhận thêm 1 ca dương tính (bệnh nhân thứ 262) làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh. Thành phố đã kịp thời thông báo tới Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh cùng phối hợp xử lý. Tới sáng 13/4, các cơ quan chức năng đã thống kê 106 trường hợp tiếp xúc gần (F1) nam công nhân dương tính với COVID-19 của Công ty Samsung ở Bắc Ninh.
Qua thực tế và phân tích dịch tễ học, trong số các ca bệnh của Hà Nội, 68% không có triệu trứng bệnh hoặc chỉ rất nhẹ, nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ bỏ sót 2/3 ca bệnh. Đây được xem là tính chất phức tạp của dịch bệnh mới, dù không có biểu hiện nhưng vẫn có khả năng lây lan, do đó, việc xét nghiệm là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cũng qua phân tích nhanh, nữ giới mắc bệnh chiếm 67% trong khi nam giới chiếm 23%.
Tuy nhiên, Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, nhìn nhận Hà Nội và cả nước hiện đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng. Chiến lược đã có thay đổi từ ngăn chặn ở giai đoạn 1 đến giai đoạn 2 là bao vây, khoanh vùng cách ly, xử lý kịp thời. Do đó, để dịch bệnh không lây lan ra diện rộng, cần thực hiện nghiêm các giải pháp, đặc biệt là cách ly xã hội nghiêm túc để bảo vệ được thành quả trong thời gian qua thành phố đã nỗ lực chung với cả nước.
SƠ ĐỒ CA BỆNH MỚI CẬP NHẬT 13/4/2020
Nguy co lay nhiem tu o dich Ha Loi, Me Linh co the cach ly them mot thon-Hinh-2
 

Nguy co lay nhiem tu o dich Ha Loi, Me Linh co the cach ly them mot thon-Hinh-3
 
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)