Người Việt bao lâu nay vẫn tôn sùng thịt gà như một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng bậc nhất... Tuy nhiên, có một con vật được cho là bổ gấp nhiều lần thịt gà, đó chính là thịt chim bồ câu.
Chim bồ câu tuy nhỏ bé nhưng có thể tận dụng để chế biến theo nhiều cách như hầm, chiên, nấu lẩu... cách nào cũng khiến người ăn thèm thuồng và nhớ mãi cái vị mềm mại, thơm lừng và béo ngậy của nó.
Trong lịch sử ẩm thực hàng vạn năm của người Trung Hoa chưa khi nào thịt chim bồ câu bị thất sủng. "Thực liệu thảo mộc" tôn vinh là thuốc bổ thượng phẩm, ví một con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà.
Chim bồ câu là loài động vật thuộc họ chim gáy (còn được gọi là chim câu, bồ câu nhà). Theo các bác sĩ Đông y, thịt chim bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ.
Theo nghiên cứu, thịt chim bồ câu là loại thịt trắng nên rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao tới 22% -24%, trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 1%, vì vậy nó đặc biệt phù hợp với người trung niên và người cao tuổi, béo phì, người bị tăng lipid máu, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu cũng chứa nhiều loại vitamin mà cơ thể cần đó là vitamin A, vitamin E, vitamin B và vitamin D... tất cả đều có hàm lượng cao gấp 2-3 so với các loại thịt gia cầm khác.
Chim bồ câu là "siêu thực phẩm" cho cơ thể nhưng nhiều người Việt vẫn còn thờ ơ vì thấy sợ, không dám ăn nó. Tuy nhiên nếu biết tận dụng, bạn sẽ nhận được những lợi ích không ngờ. Cụ thể như sau:
1. Cải thiện sức sống của da
Xương của chim bồ câu rất giàu chondroitin, có tác dụng cải thiện sức sống của tế bào da, tăng cường độ đàn hồi của da, cải thiện lưu thông máu và giúp làn da trở nên hồng hào hơn. Đồng thời, ăn chim bồ câu cũng có thể thúc đẩy phục hồi thể chất và chữa lành vết thương, và sửa chữa vết sẹo.
Phụ nữ chăm ăn bồ câu không chỉ có một làn da đẹp không tuổi mà còn tràn đầy sức sống và "hồi xuân" trông thấy.
Phụ nữ chăm ăn bồ câu không chỉ có một làn da đẹp không tuổi.
2. Bồi bổ cơ thể
Thịt chim bồ câu vừa là thuốc, vừa là thực phẩm, nó chứa các chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, không gây ra lipit máu. Hơn nữa, thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng và protein cao nên sẽ rất tốt nếu nó được dùng để nấu cháo cho bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc mới phẫu thuật.
Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn tác dụng làm đầy máu tốt, có thể hỗ trợ tình trạng thiếu máu hoặc phục hồi vết thương của bệnh nhân sau phẫu thuật. Món ăn này cũng rất thích hợp cho người suy dinh dưỡng, người già, bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
3. Bổ não
Não bồ câu rất giàu cephalin, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các tế bào mô, có thể kích thích hoạt động của các tế bào não người và đồng thời trì hoãn sự lão hóa của mô não và tế bào thần kinh.
Nhờ thường xuyên tẩm bổ bằng thịt bồ câu, sức khỏe thể chất của một người sẽ được tăng lên đáng kể, đồng thời trí nhớ và suy nghĩ đều linh hoạt hơn.
Nhờ thường xuyên tẩm bổ bằng thịt bồ câu, sức khỏe thể chất của một người sẽ được tăng lên đáng kể...
4. Dưỡng gan, bổ thận
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng thịt chim bồ câu có chức năng nuôi dưỡng gan và tăng cường thận, bổ sung khí, nuôi dưỡng máu, giải nhiệt, giải độc. Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ giải quyết chứng kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở chị em phụ nữ.
5. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Gan bồ câu có chứa một lượng cholin tốt nhất, có thể giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu, làm giảm tỷ lệ bệnh xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.
6. Thịt chim bồ câu giúp chăm sóc tóc
Thịt chim bồ câu cũng rất giàu axit pantothenic, có tác dụng tốt trong việc rụng tóc, tóc bạc trắng và xơ rối.
7. Chim bồ câu có thể chữa đau bụng kinh
Quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng chim bồ câu có tác dụng làm sạch máu hiệu quả. Ăn chim bồ câu có thể điều trị đau bụng kinh, vô sinh, vô kinh và tránh sảy thai.
Lưu ý:
Dù thịt chim bồ câu có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nhưng bạn nên sử dụng khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với chim bồ câu sống, đặc biệt cần cẩn thận trong mùa dịch bệnh. Ngoài ra, khi ăn thịt bồ câu cần tránh ăn cùng với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy, chướng bụng.