Chảy máu chân răng là dấu hiệu nhiều bệnh cực nguy hiểm

Chảy máu chân răng có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, tim mạch, bệnh về máu.

Bản chất của chảy máu chân răng là mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi, thường là do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Trong đó, có hai bệnh về lợi là viêm lợi và viêm nha chu.

Chảy máu chân răng là triệu chứng trong nhiều bệnh như viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi... nhưng thường gặp nhất là do viêm lợi.

Chay mau chan rang la dau hieu nhieu benh cuc nguy hiem

Ảnh minh họa 

Nếu không được chữa trị, bệnh viêm lợi sẽ trở thành viêm nha chu, một dạng tiêu cực của bệnh về lợi,có thể dẫn đến u lợi, áp xe chân răng và trầm trọng hơn là rụng răng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, tim mạch, bệnh về máu... Nhưng đa số do nguyên nhân tại chỗ là do giữ vệ sinh răng miệng kém, có nhiều cao răng (là những chất muối khoáng trong nước bọt đọng lại trên cổ răng) dễ gây viêm lợi, tụt lợi. Ăn uống xong không súc miệng, chải răng sạch, cặn thức ăn sẽ đọng lại trên răng và lợi cùng với vi khuẩn làm thành lớp mảng bám bẩn dễ gây viêm lợi và sâu răng.

Bệnh tiểu đường

Chảy máu chân răng có thế là dấu hiệu bệnh tiểu đường, căn bệnh về chuyển hóa liên quan đến mức độ sản xuất, hấp thụ đường và insulin trong máu. Nếu không chữa trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh bạch cầu

Chảy máu chân răng có thể là biểu hiện của một dạng ung thư trong máu hoặc tủy xương biểu hiện là thiếu thành phần đông máu. Nghĩa là chảy máu lợi có thể chỉ ra sự hiện diện của nó.

Suy dinh dưỡng

Lợi chảy máu có thể cho biết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể được sửa chữa bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thiếu vitamin C

Do thiếu vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày, ngoài chảy máu chân răng, người bệnh còn gặp các triệu chứng như ngủ lịm, khó thở và đau xương. 

Theo Ngọc Lê/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)