Cháo ăn theo 3 cách này chẳng khác nào tự hủy hoại sức khỏe

Cháo là thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.

Ăn cháo quá nóng

Cháo nóng có thể khiến bạn cảm thấy ấm bụng vào những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, ăn đồ quá nóng không hề có lợi cho sức khỏe. Trong khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 - 60 độ C.

Sử dụng đồ ăn hoặc đồ uống nóng hơn 65 độ C trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Do đó, bạn không nên ăn cháo và các món đồ khác ngay khi còn nóng. Hãy chờ chúng nguội bớt rồi mới thưởng thức.

Ăn cháo trong thời gian dài

Cháo là loại thực phẩm lỏng, giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên ăn cháo liên tục trong thời gian dài có thể làm phản tác dụng, gây hại cho dạ dày.

Nguyên nhân là do ăn cháo lâu dài làm giảm hành động nhai và việc tiết nước bọt. Từ đó không có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn do thiếu enzyme trong nước bọt.

Sau khi ăn cháo, thức ăn bán lỏng đi thẳng vào dạ dày, tốc độ làm rỗng dạ dày được đẩy nhanh, thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày cũng ngắn. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy nhanh đói khi ăn cháo.

Việc ăn cháo thời gian dài làm làm nhu động của dạ dày yếu đi, chức năng tiêu hóa suy giảm.

Chao an theo 3 cach nay chang khac nao tu huy hoai suc khoe

Ăn cháo không được ninh kỹ trong thời gian dài

Cháo không ninh kỹ cũng tương tự như cơm chan nhiều canh, ăn rất dễ vào nhưng không có lợi cho sức khỏe.

Khi ăn cháo chúng ta thường ít nhai làm thực phẩm đi trực tiếp xuống dạ dày. Các hạt gạo không được ninh kỹ cũng không được nhai kỹ sẽ làm tăng gánh năng cho hệ tiêu hóa.

Nhóm người không nên ăn cháo

- Người có dạ dày kém: Những người bị trào ngược axit, ợ nóng hoặc viêm loét dà dày, viêm thực quản... không nên ăn cháo hoặc súp. Bởi các loại thực phẩm này sẽ khiến triệu chứng ợ nóng, chào ngược trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người mắc bệnh tiểu đường: Cháo là thực phẩm bán lỏng dễ hấp thụ lại có chỉ số đường huyết cao. Ăn cháo sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh, không có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)