Cà rốt - “nữ hoàng các loại rau“

Đông y coi cà rốt là vị thuốc bổ khí, dưỡng huyết, "nữ hoàng các loại rau". 

Cong dung cua ca rot | Xung danh nu hoang cac loai rau
Công dụng của cà rốt
Theo y học cổ truyền, cà rốt có vị ngọt hơi ấm, tác dụng bổ tỳ, trợ thận, dưỡng huyết, ích khí, cầm tả, trừ hàn thấp... Chữa tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, phổi yếu ho hen, thấp khớp, thống phong, vữa xơ động mạch, suy gan, yếu thận, phụ nữ nuôi con ít sữa, bệnh ngoài da. Sách bản thảo Cương Mục viết "Hồ la bộc hạ khí bổ trung, lợi hung cách, tràng vị, an ngũ tạng".
Theo dược tính hiện đại, trong 100g cà rốt có 85,5g nước; 1,5g protit; 8,8g gluxit; 1,2g cellulose; 0,8g chất tro và nhiều vi lượng muối khoáng cần thiết khác... Cà rốt chứa lượng lớn caroten, vitamin A rất tốt cho sự phát triển trẻ em và người lớn... Trong 100g cà rốt ăn được cung cấp cho cơ thể 39 calo. 
Nhiều tài liệu gần đây đã chứng minh, cà rốt có tác dụng đào thải chất độc, chống lão hoá, hạn chế phát triển của vi khuẩn có hại cho đường ruột, ngừa ung thư. Thời kỳ thuốc khan hiếm thì cà rốt còn được phơi khô sử dụng thay cho vị thuốc bổ khí huyết. Sau đây là một số bài thuốc đơn giản hiệu nghiệm từ cà rốt.
- Chữa tiêu chảy: Cà rốt tươi 100g, chuối tiêu 1 - 2 quả, gạo rang vàng 100g cho thêm muối, gừng tươi nấu nhừ lấy nước uống, hoặc ăn cả cái.
- Chữa đau dạ dày: Hạt cà rốt sao chín nghiền mịn mỗi ngày uống ba lần mỗi lần 6 - 8g.
- Chữa cao huyết áp: Củ cà rốt ăn sống hoặc ép lấy nước uống ngày 1 - 2 củ.
- Chữa mắt yếu mắt quáng gà: Cà rốt xào, hoặc nấu canh uống nước nhiều ngày.
- Chữa trẻ em lên sởi: Cà rốt, rau mùi mỗi vị 100g xay ép nước uống. Từ xa xưa cà rốt luôn được người dân sử dụng làm rau ăn, làm thuốc phòng chữa bệnh nâng cao sức khoẻ cho con người ví cà rốt như "tiểu nhân sâm" hầu như không thấy có tác dụng phụ.
Lương y Nguyễn Minh (Trung tâm Y tế Việt Nga)

>> xem thêm

Bình luận(0)