Cà rốt kết hợp với thực phẩm này độc như thạch tín, chớ dại thử

Cà rốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, chế biến không đúng cách có thể sinh ra độc tố, gây ngộ độc.

Cà rốt kỵ với cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, nhưng cà rốt lại có enzym phân giải chất này. Do đó, khi dùng chung hai loại củ quả này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Không nấu với gan động vật
Gan động vật thường chứa kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đót, cà rốt chứa vitamin C có thể làm oxy hóa, mất tác dụng của các ion kim loại này.
Ngoài ra, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, ăn cà rốt kèm với gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.
Cà rốt không nên ăn cùng củ cải
Củ cải trắng chứa lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Cũng tương tự như cà chua, nếu ăn củ cải trắng cùng cà rốt sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, làm cơ thể không hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.
Ca rot ket hop voi thuc pham nay doc nhu thach tin, cho dai thu
Ảnh minh họa. 
Không ăn cà rốt kèm thủy, hải sản có vỏ
Thủy hải sản có vở (tôm, cua...) khi ăn chung với cà rốt có thể gây ngộ độc. Bởi trong vỏ các loài sinh vật trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Asen khi gặp vitamin C trong cà rốt sẽ trở thành asen hóa trị 3 có tên gọi khác là thạch tín. Đây là một chất có độc tính cao, nguy hiểm nếu ăn phải.
Một số lưu ý khác khi sử dụng cà rốt
- Không ăn quá nhiều
Cà rốt chứa lượng beta carotene (một tiền chất vitamin A) rất lớn. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ứ động chất này, làm vàng da, chán ăn, tăng lượng lipit trong máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây cảm giác bồn chồn, mất ngủ.
Các chuyên gia khuyến cáo, người lớn không nên dùng quá 300g, trẻ em không dùng quá 150g cà rốt một tuần.
Bên cạnh đó, cà rốt chứa nhiều nitrat, khi vào cơ thể sẽ biến thành nitri gây ngộ độc cho người sử dụng.
- Không nấu quá kỹ
Cà rốt có nhiều nitrat, Khi nấu quá kỹ và quá lâu chất này bị biển đổi thành nitri - một loại chất gây độc.
Nitrit khi vào cơ thể ở liều lượng thấp thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong. Chất này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)