Loại quả xưa không ai ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố giá 150.000 đồng/kg, có thể chữa "bách bệnh"

Google News

Loại quả này có vị chua, có thể làm gia vị cho món ăn hoặc làm siro giải nhiệt, làm mứt,...

Me là một loại cây nhiệt đới, xuất xứ từ miền Đông Châu Phi, phát triển tốt ở Ấn Độ và Châu Á. Ở Việt Nam, me được trồng nhiều trên khắp cả nước. 

Trái me có hình dạng độc đáo và đẹp mắt, vỏ quả có màu nâu, bên trong có chứa thịt và nhiều hạt. Loại trái này có vị chua, thanh và mát, được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Trái me cũng có thể được dùng để làm nước ép, giúp giải khát vào những trưa hè nóng nực.

Trước đây, cây me được trồng ở khắp nơi, làm cảnh hoặc bóng mát. Đến mùa, quả me mọc lúc lỉu nhưng chỉ có đám trẻ con hái xuống ăn chơi, hoặc các bà các mẹ dùng để nấu canh chua, kho cá bởi thứ quả này có vị chua thanh. Khi quả me đủ độ căng tròn, vỏ khô nâu bóng, lấy móng tay bóc nhẹ thấy vỏ róc, thịt me xanh xanh ngả vàng là thời điểm trái me ngon nhất.

Giờ đây, trái me "lên đời" thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố. Nổi tiếng nhất là me sấy, được người dân tìm mua quanh năm, nhiều nhất là dịp Tết Nguyên đán. 

Theo khảo sát, me tươi có giá 40.000 đồng/kg, trong khi đó me sấy lạnh có giá tới 150.000 đồng/kg. Me sấy vừa có vị chua vừa có vị ngọt và còn tốt cho sức khoẻ, được nhiều người mua làm quà tặng cho bạn bè gần xa ở khắp nơi. 

Không chỉ là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn quen thuộc của người Việt, quả me còn chứa nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp đẩy lùi bệnh tật, tăng cường sức khỏe, ngừa ung thư...

Những tác dụng của quả me mà ít người biết tới:

Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả me được xem như một phương thuốc nhuận tràng tự nhiên do chứa hàm lượng axit tartaric và chất xơ cao. Loại quả này cũng kích thích hoạt động của túi mật, có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan và tiêu hóa thực phẩm trong cơ thể.

Tốt cho mắt

Quả me chứa nhiều vitamin A, cần thiết cho thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa mucin, là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.

Tốt cho tim mạch

Việc tiêu thụ me giúp giảm các vấn đề liên quan đến tim. Me giải phóng các động mạch khỏi cholesterol, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Kali trong quả me cũng hoạt động như một thuốc giãn mạch, kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho các động mạch và các mạch máu khác.

Quả me chứa đầy vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến các bệnh tim mạn tính.

Giúp ngăn ngừa táo bón

Me rất giàu chất xơ. Trong thành phần của thịt me còn có chất nhuận tràng nhẹ nên nếu bạn ăn me hàng ngày sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn trơn tru. Chất xơ trong quả me có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ có thể đối phó với táo bón.

Giúp kiểm soát huyết áp

Các lợi ích phải kể đến của me đó là giúp kiểm soát huyết áp bằng cách kiểm soát hiệu quả hàm lượng natri trong cơ thể, tránh để tình trạng lượng natri tăng sẽ làm huyết áp tăng. Hàm lượng kali có trong me cao gấp 2 lần kali tìm thấy trong chuối. Đây chính là chìa khóa của vấn đề.

Tăng cường sức khỏe mô

Axit amin, thành phần cấu tạo của protein rất cần thiết cho cơ thể để phát triển và sửa chữa các mô. Tuy nhiên, có một số axit amin mà cơ thể không thể tổng hợp, chỉ có thể dung nạp từ thức ăn. 

Me chứa một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ tryptophan, đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới về một loại protein lý tưởng cho các axit amin khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn về việc cơ thể có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng trong quả me.

Ngừa ung thư

Các nhà khoa học khuyến nghị một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa vì nhiều lý do, một trong số đó là giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng ADN của tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật đóng vai trò như một chất chống oxy hóa hiệu quả. Trong khi đó, quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene nên được xem là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư.

Giúp não bộ khỏe mạnh

Một công dụng tuyệt vời khác của me là tăng cường sức khỏe não và hệ thần kinh nhờ chứa hàm lượng vitamin B, đặc biệt là thiamine và folate dồi dào.

PHÚ NGUYỄN

Bình luận(0)