Đặc sản xưa ít ai biết, giờ trở thành món ăn được yêu thích, muốn mua phải đặt trước, 300.000 đồng/kg

Google News

Vùng biển nước ta ngày càng khan hiếm chúng nên giá đắt đỏ hơn so với các loại ốc biển khác, 300.000 đồng/kg.

Ốc tỏi có tên khoa học là Oxychilus alliarius có hình dạng tròn, hơi thuôn và nhọn ở phía đầu như một tép tỏi – đó là lý do chúng có tên gọi như thế. Song nhiều nơi cho rằng cái tên đó là bởi khi nướng, ốc dậy mùi thơm đặc trưng như mùi tỏi.

Ốc tỏi là loài ốc nước mặn, kích thước của chúng lên tới 10 con/kg, vượt trội hơn các loại ốc phổ biến khác như ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay khá nhiều. Miệng vỏ ốc có màu vàng, cam đặc trưng. Phần vỏ còn lại màu trắng hoặc nâu xám và trơn láng, phía cuối vỏ có nhiều đường xoắn ốc, tạo thành một đầu nhọn như chiếc đuôi nhô ra. Chính vì tính thẩm mỹ này, nhiều nghệ nhân cũng sử dụng vỏ của loài ốc này để tạo ra những món quà lưu niệm, món đồ mỹ nghệ đẹp mắt.

Ốc tỏi là loài ốc nước mặn, kích thước của chúng lên tới 10 con/kg, vượt trội hơn các loại ốc phổ biến khác như ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay khá nhiều.

Thịt ốc bên trong có màu trắng, hồng nhạt. Khối thịt lớn, để chế biến trong các món xào, thường người đầu bếp sẽ cắt nhỏ ra. Sự giòn, dai, ngon sần sật của thịt ốc tỏi chính là thứ có thể hấp dẫn mọi thực khách sành ăn nào. Cùng với kết cấu giòn dai ấy, ốc tươi mới được chuyển từ cảng biển lên vẫn giữ được hương thơm cùng vị mặn đặc trưng.

Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy tại những vùng biển ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), vùng biển Nha Trang, Cà Mau, và đặc biệt là Phan Thiết (Bình Thuận).

Nếu xưa ốc tỏi không ai biết đến thì giờ là một trong những  nguyên liệu rất phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Song vùng biển nước ta ngày càng khan hiếm chúng nên giá đắt đỏ hơn so với các loại ốc biển khác, 300.000 đồng/kg.

Ốc tỏi nướng vô cùng thơm ngon.

Cách sơ chế ốc tỏi khá phức tạp. Theo đó ốc tươi sống sau khi mua về cần được làm sạch và loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn. Một mẹo nhỏ là bạn nên ngâm ốc vào nước vo gạo, thêm vào đó vài lát ớt rồi để ngâm ốc trong khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ. Vị cay trong ớt sẽ khiến ốc nhả cặn bẩn và đất cát nhanh chóng mà không phải mất công cạy rửa bên trong vỏ, nước vo gạo sẽ giúp khử sạch ốc hiệu quả.

Sau đó, nếu thấy vỏ ốc chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể dễ dàng cạo bỏ hoàn toàn vết bẩn bằng bàn chải hoặc miếng sắt cọ nồi. Xong xuôi bạn có thể chế biến chúng thành vô vàn món ăn ngon như nướng bơ tỏi, xào, hấp,…

Thịt ốc này dày và giòn, vì vậy không quá bất ngờ khi chúng chứa phần lớn là đạm, canxi và các chất dinh dưỡng tốt khác.

Đạm là một trong 3 đại lượng không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của con người, bên cạnh tinh bột và chất béo. Đạm đóng vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hỗ trợ gan thận, cùng với đó là xây dựng cơ bắp và khiến cơ thể dẻo dai hơn. Vì vậy, bổ sung đạm là yêu cầu cần thiết, đặc biệt đối với vận động viên thể hình hay những người đang có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ.

Ngoài đạm, thịt loài ốc này còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như sắt, kẽm, các vitamin A, B3, B6, B12, phốt pho và selen, tất cả đều đóng vai trò mang lại một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, cùng một bộ máy cơ thể làm việc hiệu quả hơn.

Không thể không kể tới canxi, khi đây là khoáng chất quan trọng trong phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, cũng như hỗ trợ người già trong điều trị các bệnh về loãng xương, lão hóa xương khớp. Đặc biệt, lượng canxi lớn này cũng là lý do các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên sử dụng thịt loài ốc này để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và mang lại hệ xương khỏe mạnh cho bé.

Vì những lý do trên, bổ sung thịt ốc tỏi vào chế độ dinh dưỡng hàng tuần hoặc hàng tháng là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn gia đình mình luôn dồi dào sức khỏe.

K.T

Bình luận(0)