Điều trị tâm thần bằng ... yoga

(Kiến Thức) - Theo nghiên cứu mới, yoga không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh mà còn có thể cải thiện tinh thần.

Tập yoga có thể giúp bạn giảm bớt triệu chứng một số bệnh tâm thần. 

Để xác định khả năng xoa dịu căng thẳng thần kinh bằng yoga, các nhà khoa học đã xem xét hơn 100 nghiên cứu về lợi ích của yoga và sức khoẻ tâm thần.

"Đa số mọi người đều đã biết rằng yoga đem lại cảm giác bình tâm. Cũng có người cảm thấy khá hơn sau khi tập thể dục", TS P. Murali Doraiswamy (giáo sư tâm thần và dược phẩm tại Trung tâm Y tế Đại học Duke), tác giả nghiên cứu nói, "Về mặt tâm thần, người ta cảm thấy bình tĩnh hơn, nhạy bén hơn và có thể hài lòng hơn. Chúng tôi nghĩ là đã đến lúc để kết hợp tất cả với nhau xem lợi ích với mỗi cá nhân có thể sử dụng để giúp đỡ những người mắc bệnh tâm thần không".

Kết quả cho thấy, yoga thực sự có tác động tích cực với các vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm nhẹ và cải thiện triệu chứng của nhiều chứng rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động giảm chú ý ở bệnh nhân dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 16 nghiên cứu ghi nhận tác động của yoga với các vấn đề sức khoẻ tâm thần từ trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn giấc ngủ và ăn uống cho tới các vấn đề về nhận thức. Họ nhận thấy hiệu quả tích cực đối với tất cả các hội chứng ngoại trừ rối loạn ăn uống và nhận thức bởi các nghiên cứu liên quan tới những vấn đề này có quá ít người tham gia hoặc mang lại kết quả mâu thuẫn.

Một số nghiên cứu kèm phân tích còn chỉ ra rằng yoga tác động lên cơ thể với cách thức tương tự như liệu pháp tâm lí hoặc chống trầm cảm. Yoga có thể tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh (làm tăng lượng serotonin, tác nhân gây cảm giác phấn chấn), giảm viêm nhiễm và làm cân bằng lipid khoẻ mạnh.

Áp dụng yoga làm phương pháp trị liệu với các trường hợp rối loạn tâm thần không còn hiếm hoi. Theo Huffington Post, nhiều binh lính tập yoga để điều trị chấn thương tâm lí. Trong một nghiên cứu mới đây, 70 binh lính đang làm nhiệm vụ cho rằng tập yoga hằng ngày giúp họ giảm lo âu và tăng chất lượng giấc ngủ.

Các nhà khoa học cho rằng họ có đủ bằng chứng để tiến hành một nghiên cứu quy mô hơn về tác dụng của yoga tới sức khoẻ tâm thần. Liệu pháp này nên được sử dụng để điều trị nhiều chứng rối loạn hơn nữa. "Hàng triệu người Mỹ đang tập yoga và cũng có hàng triệu người gặp vấn đề về sức khoẻ tinh thần, phải dùng thuốc hằng ngày. Dù vậy, các nghiên cứu liên quan tới vấn đề này đều mới chỉ ở quy mô nhỏ", Doaiswamy nói.

Kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn nhưng yoga chắc chắn sẽ không thể trở thành "thuốc bách bệnh" cho các chứng tâm thần. Vì thế, các bệnh nhân không nên thử thay thế thuốc bằng liệu pháp này. "Chúng tôi không bảo bạn bỏ thuốc, chuyển sang tập Yoga. Chúng tôi chỉ khẳng định rằng liệu pháp này mang lại nhiều hứa hẹn".

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

Thi Anh (Theo Time)

Bình luận(0)