Đột nhập những kho báu “có 1-0-2” của “Vua Mèo“

Kho vàng đặt ở nơi chỉ người thân của "Vua Mèo" được phép qua lại, quây thành quách bằng đá phiến kiên cố, vững chắc.

Kho chứa vàng cực hoành tráng

Thủa cai quản khu vực hơn 7 vạn dân vùng cực Bắc của Tổ quốc, "Vua Mèo" chủ yếu tập trung sản xuất thuốc phiện là chính. Món hàng đặc biệt này đã quy đổi mang lại vàng bạc số lượng lớn cho "Vua Mèo". Chính vì vậy ngay từ khi ấy, ông đã cho xây một kho để chứa vàng rộng đến 6m2 bằng đá phiến.

Trong dòng tộc họ Vương ở Đồng Văn, Hà Giang sinh sống ở dinh thự tại Sà Phìn chỉ duy nhất ông Vương Chính Đức được mệnh danh là "Vua Mèo". Còn tất cả những người thế hệ con cháu người thân ông không được phong là "Vua Mèo" nữa.

Kho thuốc phiện đầy bí ẩn


Bốn bề tứ phía của kho là đá phiến dày cả nửa mét. Có người canh cửa và nhập, xuất thuốc cho mỗi lần dùng. Khét tiếng dải đất biên cương địa đầu Tổ quốc một thuở, mảnh đất Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang vẫn còn đó ngôi dinh thự như chứng minh một thời hoàng kim của ông Vua Mèo họ Vương.


Giờ đây, sau khi được tu bổ và bàn giao cho nhà nước quản lý khai thác du lịch khám phá, những cánh cửa bí mật dần được hé mở ở phía sâu trong những căn buồng đá bưng kín rêu rong của dinh thự hoành tráng này.

TIN BÀI LIÊN QUAN
BÀI ĐANG ĐỌC NHIỀU


Theo ANTĐ

Bình luận(0)