Điểm mặt những iPhone có doanh số "tệ" nhất lịch sử

Mặc dù là nguyên nhân khiến cổ phiếu Apple rớt giá nhưng doanh số bán ra của iPhone XR vẫn tốt hơn một số iPhone khác trong lịch sử.

Sau khi chạm mốc công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của nước Mỹ vào tháng 8 năm nay, thì cổ phiếu của Apple trên thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu có dấu hiệu lao dốc từ đầu tháng 11/2018, và chỉ trong chưa đầy 3 tuần, giá trị cổ phiếu Apple giảm 25%, mất gần 200 tỷ USD giá trị vốn hóa. Không những mất danh hiệu công ty nghìn tỷ USD mà Apple còn mất vị trí đứng đầu thị trường vào tay Microsoft trong số các công ty có giá trị cao nhất tại Hoa Kỳ.
Diem mat nhung iPhone co doanh so
 iPhone XR là một trong những nguyên nhân khiến tình hình cổ phiếu Apple rớt giá.
Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu Apple lao dốc là sự lo ngại về việc doanh số iPhone XR không được như kỳ vọng của hãng cũng như nhiều dự đoán của thị trường. Trước đó, trong bộ ba iPhone 2018 thì iPhone XR được cho là nhân tố tiềm năng và sẽ có thể khiến doanh số của Apple chạm mốc đỉnh chưa từng có nhờ nó can thiệp trực tiếp vào phân khúc tầm trung, tuy nhiên có vẻ như chiến lược giá này của Apple đang gặp trục trặc.
Hàng loạt các báo cáo của các tờ báo và nhà phân tích uy tín trên thế giới đang chỉ ra rằng lượng đặt hàng iPhone XR ở hầu hết các kênh đều giảm sút nghiêm trọng, đến mức Apple đã đưa ra những cắt giảm trong khâu đầu vào từ các nhà cung cấp. Và trong khi Apple vẫn tiếp tục chưa công bố lượng iPhone XR bán ra, thì những thuyết đồn đoán về doanh số thấp kém của iPhone XR vẫn tiếp tục là nguyên nhân khiến tình hình của Apple trên thị trường vốn hóa gặp trục trặc.
Chỉ có 1-2 mẫu iPhone ra mắt hàng năm, nhưng Apple luôn đứng vị trí trong top 3 nhà sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới đã cho thấy doanh số iPhone bán ra hàng năm khủng như thế nào. Một số mẫu iPhone, mà đơn cử là cặp đôi iPhone 6 và 6 Plus đã có tổng lượng bán ra lên tới hơn 2 tỷ sản phẩm, các iPhone 6s, iPhone SE cũng không hề thua kém với trên 1 tỷ sản phẩm bán ra.
Diem mat nhung iPhone co doanh so
 Lượng iPhone bán ra không ngừng tăng.
Tuy nhiên, không phải chiếc iPhone nào mà Apple tung ra cũng đạt được doanh số như kỳ vọng, vẫn có một số mẫu iPhone, vì lý do khách quan hoặc nội tại ở Apple mà doanh số đã từng rất thấp, cụ thể, dưới đây là những iPhone có doanh số thấp nhất trong lịch sử sản xuất smartphone của Apple:
- iPhone thế hệ 1: 3.7 triệu sản phẩm
- iPhone 3G: 17.3 triệu sản phẩm
- iPhone 3GS: 119 triệu sản phẩm
- iPhone 4S: 258 triệu sản phẩm
Ngoài ra, iPhone 5C cũng là một trong những mẫu iPhone có lượng bán ra được cho là khá thấp, chỉ bằng 1/3 doanh số của iPhone 5S mặc dù nó cùng ra mắt với 5S.
Nguyên nhân chủ yếu của doanh số thấp của các iPhone nói trên là do số lượng người dùng smartphone trên toàn thế giới thời điểm đó chưa nhiều, ngoài ra, iPhone vẫn là thương hiệu mới trong khi các điện thoại phím bấm vẫn phổ biến.
Diem mat nhung iPhone co doanh so
 iPhone thế hệ đầu là một trong những iPhone có doanh số "tệ" nhất.
Tuy nhiên, trường hợp XR lại hơi khác, vì mặc dù thị trường smartphone toàn cầu cũng giảm sút từ đầu năm 2018 tới nay nhưng quy mô của nó vẫn còn rất lớn. Việc iPhone XR bán chậm chủ yếu là do thiết bị thực sự không có được sức cạnh tranh lớn trong phân khúc nó tham gia. Trong khi các smartphone ở thương hiệu khác ở mức giá của iPhone XR thậm chí sở hữu màn hình OLED, camera kép, khung thép không gỉ, pin khủng thì iPhone XR chỉ có duy nhất thế mạnh về chip A12, nhưng nó cũng không là quá cần thiết đối với một người dùng smartphone thông thường.
Sẽ vẫn còn quá sớm để nói về số phận của iPhone XR, nhưng rõ ràng trước mắt nó đang thực sự gây lo ngại cho Apple, và ngay cả các iFan cũng không mấy "mặn mà" với chiếc "iPhone giá rẻ" này.
Theo Mộc Lam/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)