Bài nhảy của nữ sinh viên Đại học Thanh Hoa gây tranh cãi

Hình ảnh 9 cô gái mặc váy ngắn nhảy trong lễ kỷ niệm thành lập trường bị nhiều dân mạng Trung Quốc chỉ trích là thô tục, số khác lại tỏ ra bênh vực.

Trong video dài hơn 2 phút được ghi lại hôm 24/4, 9 nữ sinh viên Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) mặc váy ngắn màu vàng, trang trí tua rua, thể hiện bài nhảy chúc mừng lễ kỷ niệm 110 năm thành lập ngay trước Đại Giảng đường - nơi mang tính biểu tượng của trường.

Theo South China Morning Post, video được lan truyền đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc, chủ yếu chia làm hai phe chê trách và bênh vực.

Jenny Lai, giáo sư âm nhạc tại một trường đại học ở Quảng Châu, cho rằng sinh viên Thanh Hoa có quyền nhảy múa song việc nhà trường cho phép trình diễn bài nhảy này nơi công cộng là "nhục nhã".

Bai nhay cua nu sinh vien Dai hoc Thanh Hoa gay tranh cai

Bài nhảy của 9 nữ sinh viên Thanh Hoa thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh cắt từ clip.

"Điều đó cho thấy Đại học Thanh Hoa có gu thẩm mỹ kém. Bạn nhảy không chuyên nghiệp cũng không sao nhưng đừng chọn kiểu váy và trang điểm đó. Ngay cả vũ công trong các bữa tiệc ở trường tiểu học của con trai tôi còn mặc đẹp hơn những nữ sinh viên Thanh Hoa này", Jenny nói.

Nhà văn Qiao Mu, người Mỹ, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, cho biết anh cảm thấy thất vọng về bài nhảy này.

"Vũ đạo tệ hại, màn trình diễn thô tục và âm nhạc đáng xấu hổ. Nếu không có tên trường hoặc giảng đường xuất hiện trong video, có lẽ tôi sẽ nghĩ điệu nhảy là một phần của buổi khiêu vũ ngoài trời, buổi diễn giải trí ở chợ nông thôn hay mừng khai trương nhà tắm công cộng", Qiao bày tỏ.

Bình luận này nhận được hơn 95.000 lượt thích trên mạng xã hội Weibo.

"Vũ điệu khêu gợi, thô tục này không nghiêm túc chút nào và không phù hợp với lễ kỷ niệm ngày thành lập của một ngôi trường hàng đầu. Tôi không thể không tin rằng trường đại học tốt nhất của chúng ta và những thanh niên đang thoái hóa. Thật đáng buồn", một người khác viết.

Bai nhay cua nu sinh vien Dai hoc Thanh Hoa gay tranh cai-Hinh-2

Thanh Hoa là một trong những đại học hàng đầu Trung Quốc. Ảnh: Tsinghua University.

Trong khi đó, vẫn có nhiều ý kiến bênh vực màn trình diễn của 9 cô gái.

"Dù sao họ cũng không phải là vũ công chuyên nghiệp. Họ không thể nhảy ở trình độ Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia yêu cầu. Tôi nghĩ bài nhảy rất hay, thể hiện được sự năng động, vui vẻ của họ", một người dùng Weibo viết.

Một người khác đồng tình: "Chẳng có vấn đề gì khi nữ sinh Thanh Hoa nhảy như thế. Lễ kỷ niệm thành lập trường là để sinh viên quây quần và ăn mừng. Điệu nhảy thể hiện sức trẻ và sự tự do của sinh viên, không cần phải chỉ trích họ".

Một bài luận trên The Paper ngày 25/4 cho rằng mọi người có thể chỉ trích điệu nhảy nhưng với hành động thô lỗ thì không thể chấp nhận được.

"Một số người trên mạng cố tình miêu tả bài nhảy là khiêu dâm, sử dụng các ngôn từ xấu để tấn công các nữ sinh viên. Rõ ràng đó là một kiểu bắt nạt trực tuyến. Chúng ta không nên làm lớn sự việc này cũng như phát động các cuộc tấn công trên mạng nhắm vào các cô gái", bài báo viết, đồng thời nhấn mạnh các nữ sinh Thanh Hoa nổi tiếng xuất sắc về học thức chứ không phải nhảy múa.

Thanh Hoa là một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc. Ngôi trường này được xếp ở hạng 15 theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS năm 2020; xếp hạng 1 châu Á theo US News & World Report.

Theo Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)