3 mẹ con không tháng nào chi tiêu dưới 40 triệu

Ban đầu, khi đọc thấy nhà có 3 mẹ con mà 1 tháng chi hết 40 triệu đồng chưa kể phát sinh, đa phần chị em đều thấy có vẻ bà mẹ này chi tiêu hoang phí quá.

Ai cũng muốn có tài chính vững vàng và với vai trò là người tay hòm chìa khóa trong gia đình, các chị em lại càng quan tâm đến chuyện làm sao chi tiêu cho hợp lý nhất. Những câu chuyện, bài học về tiết kiệm, chi tiêu hợp lý luôn thu hút được đông đảo chị em quan tâm. Ai cũng mong rằng qua đó mình có thể học hỏi từ những chị em khác bí quyết để chi tiêu hợp lý hơn hay đơn giản là chỉ cho mọi người những điều ngẫm được từ kinh nghiệm thực tế. 

Lương tăng thì ít mà các khoản chi thì ngày một nhiều, đặc biệt sau khi gia đình đón thêm thành viên mới. Có là người cầm tiền đi chi từ mớ rau đến tiền xăng xe, tiền điện, tiền học... mới thấu được nỗi vất vả cân đong đo đếm của chị em là thế nào. 

Mới đây, chị Phạm Thanh Ngân (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một bà mẹ 2 con đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình và thu hút được nhiều sự chú ý, đặc biệt là các chị em. Đó không phải là một bảng chi tiêu siêu tiết kiệm mà người ta vẫn truyền nhau bởi con số 40 triệu đồng/tháng cho 3 mẹ con là không hề nhỏ song vẫn đặc biệt được nhiều người quan tâm. 

"Hôm nọ đọc được một dòng chia sẻ của anh nào đó, nói rằng vợ mình "không hiểu là cái giống gì mà chỉ biết ăn". Tưởng chị ấy chơi bời hay phá thế nào, ra là chuyện chỉ ở nhà với chăm 2 đứa con mà đưa hẳn 10 triệu tháng nào cũng kêu thiếu.

Nhìn người mà nghĩ đến mình. Nhanh nhanh chóng chóng lấy sách bút ra ngồi nhẩm, mới sơ sơ thôi đã 40 triệu tròn. Nghĩ tới nghĩ lui, ủ mưu đủ kiểu để tiết kiệm mà không ra. Sau cùng đành tặc lưỡi chốt lại: "Thôi cũng may mà lấy được chồng tốt" chứ vớ phải lão như kia chắc mình bị bêu riếu không biết đến mức nào". 

3 me con khong thang nao chi tieu duoi 40 trieu3 me con khong thang nao chi tieu duoi 40 trieu-Hinh-2

Theo chia sẻ, chị cho biết gia đình chị có 4 người song do chồng làm ngành xây dựng ở tỉnh xa nên chỉ có 3 mẹ con ở nhà ông bà ngoại. Mỗi tháng chồng chị sẽ về nhà một lần và chị là người đặt vé máy bay. Do bố mẹ chồng không có lương hưu nên mỗi tháng vợ chồng chị đều gửi biếu 5 triệu đồng. Ngoài số tiền sinh hoạt gửi bố mẹ, chị thường mua hoa quả và thỉnh thoảng mua thêm thức ăn cải thiện. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng chị khoảng trên dưới 70 triệu/tháng. 

Ban đầu, khi đọc thấy nhà có 3 mẹ con mà 1 tháng chi hết 40 triệu đồng chưa kể phát sinh, đa phần chị em đều thấy có vẻ bà mẹ này chi tiêu hoang phí quá. Tuy nhiên khi đọc được bảng ghi chi tiết và chia sẻ về thu nhập của gia đình, đa phần đều thấy phù hợp, có người còn: "Thế là còn ít đấy!". 

"Ôi những lão chồng như thế thì bỏ sớm còn kịp. Nghĩ rằng vợ ở nhà chăm 2 đứa con là sướng, giờ ông ở nhà chăm nuôi 2 đứa rồi chi tiêu tất tần tật để vợ đi làm vứt về 10 triệu xem có đồng ý không. Có mà sợ ngay ý chứ!"

"Mình có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu bạn ạ. Có nhiều thì tiêu nhiều mà có ít thì tiêu ít. Bảng chi của bạn không ghi chi tiết song mình đoán bạn không phải là người hoang phí. 40 triệu/tháng nghe thì nhiều nhưng nhìn vào thì thấy những khoản lớn đều dành cho bố mẹ và con cái. Hơn nữa cả hai vợ chồng bạn đều kiếm được thì tiêu như thế là phù hợp rồi". 

"Vợ chồng bạn này rất biết cư xử nhé. Ở với ông bà ngoại nhưng vẫn có trách nhiệm với ông bà nội. Đâu phải nhà nào ở ngoại cũng là do mâu thuẫn hay xích mích đâu". 

"Chị vợ kia ở đâu để em vác sách đến học với. Làm sao để chi trong 10 triệu/tháng và làm sao để có thể nhẫn nhịn được loại chồng như kia. Nhà em mới có 1 đứa thôi mà riêng tiền sữa bột 1 tháng 4 triệu, mình nó thôi đã ngốn gần 15 triệu rồi. Mình kiếm được thì mình tiêu, em nghĩ thế là chị còn tiết kiệm, còn tiêu ít đấy!". 

3 me con khong thang nao chi tieu duoi 40 trieu-Hinh-3Tuy nhiên, nhìn bảng chi tiêu của chị Nhân, nhiều người cũng đưa ra những đóng góp để có thể tiết kiệm hơn. 

"Tiền sinh hoạt với tiền biếu bố mẹ thì không nói rồi, nếu muốn tiết kiệm bạn có thể cắt giảm từ khoản chi sữa bột, thuốc bổ 5 triệu/tháng cho con. Mình không phải là cắt đi của con mà là xem có cách khác hiệu quả mà chi phí ít hơn không. Không biết con bạn mấy tuổi nhưng các bé lớn là có thể dừng sữa công thức và chuyển sang sữa tươi được rồi. Nếu con ăn được đa dạng thực phẩm thì cũng bớt được khoản thuốc bổ. Tự nhiên vẫn là tốt nhất!". 

"Bạn tham khảo xem xung quanh có trường nào ổn mà học phí tốt hơn không. Riêng tiền học cho con thôi đã gần bằng thu nhập 2 vợ chồng mình. Nhà mình cho con học mẫu giáo công và thấy cũng rất tốt". 

Hiện tại, bài chia sẻ của chị vẫn đang nhận được sự quan tâm, chú ý. 

Theo Thoidaiplus

>> xem thêm

Bình luận(0)