Tình tiết mới ngày xử thứ 2 lãnh đạo VN Pharma nhập thuốc giả

(Kiến Thức) - Bước sang ngày thứ 2 xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma, nhiều chi tiết mới được tiết lộ.

Hôm nay 22/8, phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma bước sang ngày thứ 2. Trong hai ngày xét xử, nhiều tình tiết liên quan đến vụ án tiếp tục hé mở.
10-12 nam tu cho nguyen TGD VN Pharma nhap thuoc gia
Ảnh minh họa (nguồn: ĐSPL) 
Hồ sơ nhập khẩu thuốc giả được thực hiện thế nào?
Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ công ty cổ phẩn VN Pharma) thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) là người giới thiệu bán thuốc cho Hùng để hưởng chênh lệch 2 tỷ đồng, dùng giấy chứng nhận đạt chuẩn, lưu hành của lô thuốc của công ty dược Canada được hợp pháp hóa lãnh sự (do Cường cung cấp) nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg giả trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.
Bộ đôi Hùng - Cường và "bộ sậu tay chân" đã cùng nhau làm giả giấy tờ, con dấu bất hợp pháp để nhập khẩu lô thuốc chữa ung thư giả gồm: Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; sử dụng con dấu bất hợp pháp đóng vào hồ sơ thuốc H-Capita 500mg Caplet...
Các bị bị cáo làm giả hợp đồng, các phụ lục mua bán và chứng từ thủ tục thanh toán tiền bằng cách chuyển tiền vào 2 tài khoản của dịch vụ chuyển tiền để được Cục Quản lý dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc, buôn lậu hơn 9.000 hộp H-capita 500mg.
Để hồ sơ nhập khẩu thuốc qua mắt lực lượng chức năng, Nguyễn Mạnh Hùng có sự giúp sức của “bộ sậu” cấp dưới. Trong đó, Phạm Văn Kiệt (giám đốc công ty Dược Sài Gòn) đã có hành vi giúp sức các đối tượng sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp VN Pharma nhập khẩu thuốc.
Theo sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma đã thuê Phạm Văn Thông (dược sĩ) soạn tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc trị ung thư H-Capita. Thông khai đã dựa vào thành phần một số loại thuốc tương tự để viết hồ sơ kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng thuốc H-Capita 500mg để nộp cho Cục Quản lý dược. 
Bị cáo Phạm Văn Thông cho hay đã nhận của VN Pharma thù lao là 2.000 USD cho việc này.
Trên hồ sơ các bị cáo viết, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu đối với 7 loại thuốc. Tất cả các loại thuốc này đều ở dạng bào chế tiêm chuyền tĩnh mạch, đều do công ty Helix Canada sản xuất và công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu.
Trong số 7 sản phẩm đã được bộ y tế cấp phép, bị cáo Thông viết 1 sản phẩm, là H-Capita còn 6 sản phẩm kia là do dược sỹ khác viết.
Phạm Văn Thông khai, trong lúc biên soạn hồ sơ, không biết tài liệu pháp lý của sản phẩm H- Capita là tài liệu giả. Sau này khi làm việc với cán bộ điều tra thì bị cáo mới biết.
Trong phần xét hỏi hôm nay, Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma khai đã làm giả chữ ký của giám đốc, nhân viên, con dấu của công ty Helix Cannada để đóng lên các hồ sơ, trình cho Cục quản lý dược, Bộ Y tế. Khi vụ việc bị phát hiện, Duy lấy con dấu công ty này mang vứt bỏ.
Tại tòa, bị cáo Duy lý giải việc vứt con dấu là do “dọn dẹp phòng cho sạch sẽ”.
Mời độc giả xem video "Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giá tiền triệu nhưng lại nghi ngờ là giả" (Nguồn: Tin Tức VTV24)
7 loại thuốc giả do VN Pharma nhập khẩu
Một thông tin khác có liên quan đến vụ án, căn cứ hồ sơ các bị cáo viết, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu đối với 7 loại thuốc là: H2K Cirprofloxacin 200 mg (hoạt chất Cirprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 mg (hoạt chất Cirprofloxacin 400 mg/200ml); H2K Levofloxacin 250, 500 và 750 mg (hoạt chất Levofloxacin 250, 500 và 750 mg/100 ml); H- Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200 mg/100 ml) và H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500 mg/100 ml).
Sau khi vụ việc của Pharma bị phát hiện, Cục quản lý dược Bộ y tế đã cấm lưu hành đối với 7 loại thuốc nêu trên.
VKS đề nghị mức án cao nhất 12 năm tù
10-12 nam tu cho nguyen TGD VN Pharma nhap thuoc gia-Hinh-2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: Vietnamnet.
Theo Viện KSND, lời khai của các bị cáo phù hợp với hành vi phạm tội theo cáo buộc của cơ quan điều tra. Trong đó, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất về hành vi buôn lậu lô hàng thuốc trị ung thư giả.
Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng từ 10-12 năm tù,Võ Mạnh Cường bị đề nghị mức án từ 10-12 năm tù, Phạm Văn Thông 2-3 năm tù.
Các bị cáo: Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) và Phạm Văn Thông (dược sĩ) bị đề nghị mức án 2-3 năm tù, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco) mức án 2-3 năm tù cho hưởng treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Linh Hoàng (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)