Những sai phạm “khủng” khiến các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị phạt nặng

(Kiến Thức) - Hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định, không công khai gia thuốc...là những sai phạm khiến hàng loạt phòng khám có bác sĩ Trung Quốc bị phạt nặng.

Theo tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này vừa tiến hành xử lý hàng loạt vi phạm tại các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở trên có nhiều vi phạm khi hoạt động nên đã xử lý phạt tiền gần 716 triệu đồng. Đồng thời đề xuất giám đốc Sở Y tế TP tước giấy phép hoạt động có thời hạn đối với 4 phòng khám, gồm: Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Elizabeth; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ y tế Thế Giới và Công ty TNHH Phòng khám đa khoa 3 tháng 2.
 Bác sĩ người Trung Quốc có mặt tại phòng khám Đại Đông trên đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM vào tháng 10/2017. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Ngoài ra, yêu cầu 4 phòng khám tạm dừng hoạt động một số khoa để củng cố, thẩm định lại các điều kiện. Cụ thể gồm: Phòng khám đa khoa Đại Đông tạm dừng khoa Sản; phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tạm dừng khoa Ngoại; phòng khám đa khoa Âu Á tạm dừng khoa Ngoại, chẩn đoán hình ảnh và phòng khám đa khoa Thăng Long tạm dừng khoa Ngoại, khoa Sản.
Các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vi phạm chủ yếu về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung; không lập hoặc lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng qui định; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám; cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn…
Qua đợt kiểm tra quy mô này, Thanh tra kiến nghị các phòng khám phải gửi về Sở Y tế bảng giá của tất cả dịch vụ để được xem xét và niêm yết công khai trên cổng thông tin của sở.
Bảng giá còn phải được niêm yết tại phòng khám và công khai chi tiết cho bệnh nhân biết; phải ghi hóa đơn thu tiền từng khoản để bệnh nhân theo dõi. Yêu cầu tất cả phòng khám không được lưu bệnh qua đêm tại phòng khám.
Bệnh nhân phải được khám toàn diện và chẩn đoán một lần. Khi nào người bệnh đồng ý điều trị và thống nhất tổng chi phí thì mới tiến hành điều trị. Yêu cầu này nhằm tránh việc người bệnh đang điều trị bệnh này lại được chẩn đoán thêm bệnh khác và cuối cùng mang nhiều bệnh cùng lúc.
Phòng khám phải nghiêm túc thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt. Khi vượt ngoài danh mục phê duyệt sẽ xử lý tước phép hoạt động.
Bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải có mặt trong thời gian phòng khám đăng ký hoạt động để điều hành hoạt động chuyên môn của phòng khám.
Cảnh báo phòng khám về hiện tượng bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật và các bác sĩ trưởng khoa chỉ đăng ký đứng tên mà không có mặt để tham gia hoạt động, nếu phát hiện ra việc "cho thuê, mượn" chứng chỉ hành nghề sẽ tiến hành xử lý nghiêm tước chứng chỉ hành nghề theo quy định…
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)