Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Mỹ tiến gần Đá Vành Khăn

(Kiến Thức) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra tuyên bố xung quanh việc tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc tàu Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
"Quan điểm cơ bản của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế".
"Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS 1982", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo chiều 25/5.
Người phát ngôn nói thêm rằng nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị tất cả các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
Phan ung cua Viet Nam ve viec tau My tien gan Da Vanh Khan
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Nguồn ảnh: Zing.vn
Ngày 24/5, tàu chiến USS Dewey của Hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một trong số các đá trên Biển Đông bị Trung Quốc chiếm đóng rồi tiến hành bồi lấp trái phép.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)