Khởi tố hai người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao

(Kiến Thức) - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) vừa khởi tố hai bị can người Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 5/10, Đại úy Nguyễn Minh Hoàn, Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can đối với Zhao Xiao Mei (SN 1980) và Tan Shi Ren (SN 1984, cùng quốc tịch Trung Quốc) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hai đối tượng người Trung Quốc Zhao Xiao Mei và Tan Shi Ren đã cấu kết với một số các đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng rồi gọi điện đe dọa yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.
Tan Shi Ren và  Zhao Xiao Mei  tại cơ quan điều tra.
Theo khai nhận của đối tượng Zhao Xiao Mei, khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển. Tiếp đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch. Đến ngày 24/8, tài khoản của các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (trú ở Hà Nội) chuyển đến. Lúc này, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Tuy nhiên, khi các đối tượng đang tới nhà của nhóm người Việt đang giữ tiền ở thị trấn Tà Lùng (huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) thì bị các cán bộ Đội 6, PC50 Hà Nội mật phục, bắt giữ.
Đối với Tan Shi Ren, khi khai nhận tại cơ quan điều tra, Ren cho biết, có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang. Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang. Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội, thấy Ren do dự, Gang nói rằng, đang ngồi với một vị Trưởng Công an huyện có rất nhiều tiền và tiền mà Ren chuyển là của vị Công an này.
Tuy nhiên, do không thể sử dụng được ở Trung Quốc nên phải chuyển sang Mỹ rồi chuyển về Việt Nam để thành tiền hợp pháp. Thực tế, qua đấu tranh, lực lượng chức năng xác định số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có.
Ngày 26/8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang. Đến ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Hoàng Bách, Lam Trường phản đối việc đề xuất cấm Chi Pu đi hát

Hưng Bùi

>> xem thêm

Bình luận(0)