Công bố cách chức vắng mặt hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên

(Kiến Thức) - UBND quận Cầu Giấy công bố các quyết định cách chức hiệu trưởng và hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên trước tập thể giáo viên, nhưng hai bà này vắng mặt.

Thông tin mới nhất liên quan vụ xe taxi chở hiệu trưởng đâm học sinh gãy chân trong trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), sáng 21/2, UBND quận Cầu Giấy và phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã chính thức công bố quyết định kỷ luật, hình thức cách chức hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương tại trường tiểu học Nam Trung Yên với sự chứng kiến của 70 cán bộ giáo viên nhà trường.
Tuy nhiên, trong buổi công bố quyết định cách chức này, bà Hương và bà Ngọc không có mặt.
Theo đó, UBND quận Cầu Cầu đã công bố quyết định số 800/QĐ-UBND do ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký ngày 21/2/2017 kỷ luật bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên với hình thức cách chức. Đồng thời, ông Dương Cao Thanh cũng ký quyết định 801/QĐ-UBND cùng ngày kỷ luật bà Nguyễn Thị Hương - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên với hình thức cách chức.
Cong bo cach chuc vang mat hieu truong tieu hoc Nam Trung Yen
 Trường Tiểu học Nam Trung Yên.
Bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương bị cách chức với lý do: “Vi phạm nghĩa vụ công chức trong thực thi công vụ; không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành; không trung thực trong báo cáo vụ việc xảy ra tai nạn của học sinh tại trường tiểu học Nam Trung Yên; cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra; vi phạm rất nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên, tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng và ngành giáo dục Việt Nam nói chung”, được ghi rõ trong các quyết định. Cả hai quyết định trên đều có hiệu lực ngay từ ngày ký.
Đồng thời, UBND quận Cầu Giấy cũng ban hành quyết đinh số 802/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho bà Nguyễn Thanh Tịnh, hiện là Phó phòng Giáo dục quận Cầu Giấy kiêm nhiệm điều hành các hoạt động của trường tiểu học Nam Trung Yên từ ngày 21/2 đến khi Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên.
Trước đó, chiều 20/2/2017, UBND quận Cầu Giấy đã họp kỷ luật đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó trường này, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này.
Cong bo cach chuc vang mat hieu truong tieu hoc Nam Trung Yen-Hinh-2
 
Cong bo cach chuc vang mat hieu truong tieu hoc Nam Trung Yen-Hinh-3
 Các quyết định kỷ luật của UBND quận Cầu Giấy.
Trước đó, Kiến Thức đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu của công an TP Hà Nội đối với vụ tai nạn. Theo đó, cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tại Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón. Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.
Cơ quan điều tra xác định việc cho xe taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Cơ quan điều tra làm rõ, hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.
Đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.
Bởi vậy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều 20/2/2017, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Đồng thời, lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. Yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)