13 năm tù vì lừa chạy việc vào bệnh viện ở Hà Nội

Lừa đảo xin việc làm tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội với mức tiền là 300 triệu đồng một trường hợp, Huyền bị tuyên án 13 năm tù. 

13 nam tu vi lua chay viec vao benh vien o Ha Noi
Ảnh minh họa. 
Liên quan đến vụ việc lừa đảo xin việc làm, ngày 13/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Huyền (sinh năm 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, mặc dù không có nghề nghiệp cũng như không có chức năng giới thiệu và khả năng xin việc làm nhưng để có tiền chi tiêu, Nguyễn Thị Thanh Huyền đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu với những người có nhu cầu xin việc là Huyền làm ở Bệnh viện Bạch Mai, có khả năng xin việc tại các Bệnh viện Hữu Nghị (Việt Xô); Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Bạch Mai...
Huyền tự đặt ra mức tiền là 300 triệu đồng cho một trường hợp. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014, Nguyễn Thị Thanh Huyền đã nhận tiền của 4 người để xin việc cho 4 trường hợp với tổng số tiền 790 triệu đồng.
Sau khi nhận tiền, Huyền đã chiếm đoạt, không thực hiện theo như cam kết.
Đến nay, Nguyễn Thị Thanh Huyền mới chỉ trả lại số tiền 36 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt 754 triệu đồng, trong đó chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Luyến 220 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Quế 270 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thu Hà 142 triệu đồng...
Cụ thể, đầu tháng 8/2013, thông qua bạn bè, chị Nguyễn Thị Luyến (sinh năm 1972, ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) quen biết với Nguyễn Thị Thanh Huyền.
Qua trao đổi, Huyền nói với chị Luyến rằng Huyền làm ở Khoa Tim mạch-Bệnh viện Bạch Mai và có khả năng xin vào làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, với chi phí là 300 triệu đồng/ trường hợp.
Sau đó, chị Luyến dẫn con gái Đỗ Thanh Hoa, hiện đang học tại Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai (chưa tốt nghiệp) đến gặp Huyền và nhờ Huyền xin cho cháu Hoa vào làm điều dưỡng viên tại Bệnh viện Bạch Mai.
Huyền đồng ý và thỏa thuận với chị Luyến sẽ xin cho cháu Hoa vào làm việc tại Khoa ngoại-Bệnh viện Bạch Mai và yêu cầu chị Luyến đặt cọc trước 150 triệu đồng với điều kiện cháu Hoa phải tốt nghiệp loại khá, giỏi. Huyền sẽ lo cho Hoa thi đỗ công chức, còn nếu không Huyền sẽ trả lại tiền.
Chị Luyến đã đưa cho Huyền 150 triệu đồng. Cuối năm 2013, cháu Hoa tốt nghiệp loại giỏi. Chị Luyến đưa tiếp cho Huyền 70 triệu đồng và một bộ hồ sơ xin việc của cháu Hoa.
Tháng 3/2014, Huyền bảo cháu Hoa và gia đình mang tiền đến Bệnh viện Bạch Mai nộp để cháu Hoa được đi học chương trình đào tạo y tế.
Ngày 29/9/2014, cháu Hoa đã được Bệnh viện cấp chứng chỉ nhưng không được thi công chức như Huyền đã hứa hẹn.
Chị Luyến nhiều lần yêu cầu Huyền trả lại 220 triệu đồng nhưng Huyền khất lần không trả.
Ngày 13/7/2015, chị Luyến đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Thanh Huyền đến cơ quan công an.
Kết quả xác minh tại Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy Huyền chưa từng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Video: 6 điều “cực sốc” bạn cần biết trước khi nối tóc

Theo Kim Anh/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)