Cảnh thiên hà Milky Way "đụng" chòm sao Nhân Mã, Bọ Cạp

(Kiến Thức) - Lần chạm mặt giữa bà hoàng thiên hà Milky Way với hai chòm sao Nhân Mã, Bọ Cạp là một trong những hiện tượng thiên văn quý hiếm, độc đáo.

Lần phát hiện mới cho thấy hai chòm sao Nhân Mã và Bọ Cạp đã có màn gặp gỡ “không hẹn trước” với thiên hà Milky Way. Điều này thể hiện qua bức ảnh chụp gửi về từ Đài quan sát Paranal được xây dựng ở vùng sa mạc Atacama, phía bắc Chile do kỹ sư đồng thời cũng là nhà thiên văn Stéphane Guisard chụp lại.
Nguồn ảnh: ESO. 
Phóng to bức ảnh cho thấy quanh khu vực hai chòm sao trên tồn tại rất nhiều ngôi sao trẻ lùn trắng, bao quanh bởi các lớp mây khí bụi màu trắng, xanh, hồng, vàng cam, đỏ... Và tinh vân hình rắn, tinh vân NGC 6357 và NGC 6334 cũng được tìm thấy trong hệ thống hai chòm sao này.
Ngay khoảnh khắc va chạm, một phần bụng thiên hà Milky Way bất ngờ khoe sắc ma quái bằng nhiều lớp mây khí bụi đen sì, dày đặc lác đác vài ngôi sao hồng xanh, tím nằm trong trung tâm thiên hà tạo nên một cảnh quan thiên văn ngoạn mục.
Xem thêm video: Va chạm giữa thiên hà Tiên Nữ và thiên hà của chúng ta (Colliding galaxies) (Phụ đề)-(nguồn video: Lemon Phích).

Video: 6 điều “cực sốc” bạn cần biết trước khi nối tóc

Huỳnh Dũng (theo ESO)

>> xem thêm

Bình luận(0)