Thảm thương siêu hạm HSV-2 của UAE dính tên lửa C-802 Houthi

(Kiến Thức) -Bị trúng tên lửa C-802 của phiến quân Houthi, phần mũi tàu vận tải siêu tốc HSV-2 của Hải quân UAE bị phá hủy, cấu trúc thượng tầng bị rách bươm.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi
Những hình ảnh mới nhất vừa công bố về chiếc tàu gốc Mỹ của Hải quân Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị tên lửa gốc Trung Quốc của phiến quân Houthi bắn trúng ngày 30/9 vừa qua. Con tàu bị rách lỗ chỗ, cấu trúc thượng tầng bị phá hủy, nhưng ngạc nhiên là nó vẫn đứng vững sừng sững trên mặt biển.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-2
 Góc nhìn nghiêng có thể thấy phần mũi tàu bị rách nát ở hai bên và ở dưới, điều này cho thấy sức công phá khủng khiếp của loại tên lửa C802 mà Trung Quốc chế tạo đang được dân quân Houthi sử dụng.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-3
 Không thể nhìn ra đây là chiến hạm uy lực vận tải cao tốc hiện đại ngày nào. Với thiết kế 3 thân vô cùng hiện đại, con tàu có thể chạy với vận tốc khủng khiếp. Với sức tàn phá như thế này, hiện chưa rõ số phận thương vong của các thủy thủ và binh lính trên tàu.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-4
 Ở mũi mạn phải tàu bị hư hại nặng nhất với một lỗ rách lớn, có lẽ đây chính là mặt va chạm trực tiếp với tên lửa C802. Sau khi trúng tên lửa con tàu đã bốc cháy dữ dội, làm thành quả cầu lửa trên mặt biển trong màn đêm.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-5
 Hình ảnh cho thấy hành lang bên trong thân con tàu Swift HSV-2  bị phá hủy, cảnh tượng thật thê thảm. Những mảnh trần bị cháy rơi lả tả xuống sàn tàu.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-6
 HÌnh ảnh chiến hạm vận tải siêu tốc hiện đại trước và sau khi bị trúng tên lửa, có thể nhận thấy ngọn lửa bốc lên rất cao từ phía thượng tầng của con tàu.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-7
 HSV-2 Swift là mẫu chuyên vận hạm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, được thiết kế bởi công ty Incat của Úc. Con tàu được trang bị các hệ thống trang thiết bị hiện đại, phục vụ chủ yếu cho các hoạt động như rà soát, tuần tiễu trên biển, vận tải và hỗ trợ tác chiến cho các đơn vị chiến đấu của Hải quân Mỹ trước khi được trao cho UAE.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-8
 Tàu HSV-2 Swift có chiều dài 113m, rộng 30,5m, diện tích khoang chứa là 2000 mét vuông, cao 5m và trọng tải tối đa đạt khoảng 2.000 tấn. Tàu sử dụng 4 động cơ Caterpillar, mỗi động cơ có công suất là 7200 kw, có thể đạt được vận tốc tối đa là 45 hải lý trong mỗi giờ, tầm hoạt động 4700 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 5 sỹ quan và 25 thuyền viên..

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-9
 Tàu vận tải siêu nhanh này chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ gồm: 6 khẩu đại liên M2HB cỡ nòng 12,7mm dọc theo mép tàu, 2 hệ thống pháo phòng không Phalanx 20mm.Hệ thống pháo hạm đánh chặn phòng không Phalanx cỡ nòng 20mm.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-10
Rất tiếc hệ thống Phalanx đã bị gỡ bỏ trước khi chuyển giao cho Hải quân UAE. Hệ thống điện tử trên tàu hết sức hiện đại với các màn hình đa chức năng hiển thị cùng khả năng tự động hóa rất cao cho phép giảm số thủ thủ chỉ còn khoảng 30 người.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-11
Vũ khí đà làm cho tàu HSV-2 ra thảm hại chính là tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc sản xuất. Nó đang trở thành nỗi ám ảnh với UAE khi chiến hạm nước này liên tiếp bị bắn hạ bởi C-802. Sau những vụ việc này chắc chắn UAE sẽ phải tìm cách đối phó với loại vũ khí nguy hiểm này.
 

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-12
 Theo Spuntik ngày 1/10, lực lượng phiến quân Houthi đã công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE đang tham gia chiến dịch quân sự do Arap Saudi đứng đầu tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-13
 C 802 phiên bản xuất khẩu của tên lửa hành trình YJ-8 do Trung Quốc sản xuất nặng khoảng 715kg, dài 6,39m, mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9.

Tham thuong sieu ham HSV-2 cua UAE dinh ten lua C-802 Houthi-Hinh-14
 Đây là tổn thất lớn nhất trong năm nay cho đến thời điểm hiện tại của Hải quân UAE, hiện chưa rõ số liệu thương vong cụ thể, tuy bị rách bươm nhiều chỗ, cấu trúc thượng tầng bị phá hủy, nhưng kì diệu là chiếc tàu này không bị chìm. Hiện nó đã được kéo vào cầu cảng, và không rõ có thể phục hồi lại hay không.

Video: 5 con giáp hiếu thảo bậc nhất thiên hạ

Việt Hùng

>> xem thêm

Bình luận(0)