Đầu bếp chuyên nghiệp - nghề không sợ "ế"

Google News

(Kiến Thức) - Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành Du lịch, nhu cầu tuyển đầu bếp chuyên nghiệp, với mức lương khá tốt, là rất cao.

Hỏi: Em muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Nghề này yêu cầu gì? Em có thể theo học ở đâu?
Trả lời: 
Theo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, dự báo đến năm 2015, nhu cầu sử dụng lao động (LĐ) của ngành du lịch khoảng 620.000 người, trong đó LĐ nghề bếp chiếm 8%. Thực tế này mở ra một cơ hội rất lớn cho những người theo học nghề đầu bếp.
Có cơ hội thành triệu phú
Bên cạnh việc có cơ hội việc làm rất cao, đầu bếp chuyên nghiệp có thể có mức thu nhập ổn định và thậm chí là cao sau khi tốt nghiệp khóa học. Theo một quản lý nhà hàng có tiếng ở Hà Nội, đầu bếp khởi nghiệp có mức lương 200-300USD/tháng, còn đầu bếp tay nghề cao có mức thu nhập tối thiểu 500-1.000 USD/tháng, chưa kể phụ cấp, hoa hồng, thưởng theo doanh số cùng nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng trong và ngoài nước. Thu nhập của một bếp trưởng có thể đạt 100 triệu/tháng.
Yêu cầu cơ bản cho nghề đầu bếp chuyên nghiệp
Yếu tố cơ bản và hàng đầu để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp đó là bạn phải có đam mê, có cảm quan nấu nướng, có sự kiên trì, tỉ mỉ, khéo léo, bắt kịp xu hướng nấu nướng hiện đại... Một đầu bếp giỏi là người  biết quản lý đội thợ bếp, tổ chức, phân công , lên kế hoạch thực đơn, thương lượng, ngoại ngữ…
Dau bep chuyen nghiep-nghe khong so
 Ảnh minh họa.
Thực trạng đầu bếp chuyên nghiệp nước ta hiện nay
Trên thực tế, ở nước ta, bên cạnh những đầu bếp được đào tạo bài bản, có nhiều đầu bếp hành nghề sau khi được đầu bếp đàn anh hướng dẫn, do tự học, hay chỉ tham gia những khóa học ngắn hạn. Hạn chế của những đầu bếp này là thiếu hụt nhiều kiến thức về bảo quản thực phẩm, kỹ năng chế biến,  vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hóa phẩm phụ gia, liều lượng được phép sử dụng… Họ cũng ít cơ hội cọ xát để nâng cao tay nghề nên cơ hội tiến thân là không nhiều.
Để tránh tình trạng trên, bạn nên ghi danh theo học tại những trung tâm có uy tín, có liên kết với những nhà hàng, khách sạn lớn, tham gia vào những cuộc thi làm bếp để tăng cơ hội cọ xát, nâng cao tay nghề của bản thân.
Một số địa chỉ học làm bếp uy tín bạn có thể tham khảo:
1) Hội Đầu Bếp Á Âu. 
Địa chỉ: 59 đường số 1, khu biệt thự Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. 
2) Trường đào tạo bếp quốc tế VCA - MINT CULINARY SCHOOL
Địa chỉ: 778/45 - 47 Nguyễn Kiệm. P.4 - Q.Phú Nhuận. TP Hồ Chí Minh
3) EZ Cooking 
Địa chỉ: Số 49 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.
Hiền Thảo (tổng hợp)

Bình luận(0)