Hãi hùng công nghệ sản xuất tương ớt bằng nước lã và hóa chất

Một cơ sở trên địa bàn TP HCM sản xuất tương ớt và tương đen thật hãi hùng khi dùng nguyên liệu chủ yếu là nước lã và hóa chất.

Lực lượng phòng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường-C49B và Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM).
Tại hiện trường kiểm tra vào trưa ngày 4/10, đoàn ghi nhận tại cơ sở có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen (mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tíu của người dân).
Qua kiểm tra quy trình sản xuất, đoàn ghi nhận quy trình sản xuất tại cơ sở hoàn toàn "ba không": không vệ sinh, không qui trình và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.
Hai hung cong nghe san xuat tuong ot bang nuoc la va hoa chat
Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu. 
Cụ thể, hệ thống sản xuất được trang bị hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là các dụng cụ bằng nhựa. Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu; thậm chí, việc sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động.
Bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi, chủ cơ sở), cho biết, cơ sở Tương ớt Thành Phát của bà có giấy chứng nhận ĐKKD (Tại địa chỉ 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM) do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng kí sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn còn phát hiện bà chủ cơ sở này có thêm một địa chỉ là căn nhà đối diện (số 10E, Thái Phiên, P.8, Q.11), nơi này dùng làm nơi chứa nguyên liệu, và thành phẩm sản phẩm.
Theo trình bày của bà chủ, sản phẩm tương ớt có dùng ớt bột, ớt trái, tỏi ... nhưng thực tế kiểm tra chỉ thấy những can nhựa đựng "hương tỏi" mà không ghi nhận thấy ớt trái (ớt tươi).
Hai hung cong nghe san xuat tuong ot bang nuoc la va hoa chat-Hinh-2
Thành phần tương đen 90% là từ nước lã. 
Các loại nguyên liệu như hương tỏi cũng mua trên thị trường không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính (dùng tạo độ dẻo, độ kết dính) trong tương ớt cũng chưa xuất trình được hoá đơn rõ ràng, hầu hết các bao đựng bột Sodium Benzoat (chất bảo quản) được chứa đựng trong bao tải tận dụng không rõ là loại gì, có in chữ Trung quốc, không nhãn tiếng Việt.
Hãi hùng hơn khi bà chủ "bật mí" công thức cho ra sản phẩm tương ớt, tương đen từ "lò" sản xuất này.
Với tương đen, đổ 70% nước lã vào đun tới khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng Caramen nấu khoảng 2 giờ đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống (tự chế) vào bồn Inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg.
Với tương đỏ (tương ớt): 60% nước lã, đem đun sôi 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu. Đun 2 giờ rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa...
Hai hung cong nghe san xuat tuong ot bang nuoc la va hoa chat-Hinh-3
Thành phần tương đỏ 60% là từ nước lã. 
Được biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300kg thành phẩm tương ớt và tương đen đưa ra thị trường, cung cấp cho nhiều sạp bán tạp hoá tại các chợ khu vực Chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình TP.HCM.
Đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu sản phẩm thành phẩm tại cơ sở gửi đi kiểm nghiệm, sẽ có kết quả sớm trong tuần để lấy căn cứ xác định thành phần cũng như xử lý nếu vi phạm các quy định về sản xuất an toàn thực phẩm.
>>> Mời quý độc giả xem video về thực phẩm bẩn (nguồn VTV):

Diễn viên Nguyễn Hoàng qua đời ở tuổi 50

Theo Công An TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)