Danh sách sản phẩm nước mắm chứa thạch tín an toàn và vượt ngưỡng

(Kiến Thức) - Danh sách những mẫu nước mắm có hàm lượng thạch tín trong ngưỡng quy định và vượt ngưỡng do Vinatas cùng cơ quan chức năng khảo sát, kiểm nghiệm vừa được tiết lộ. 

Hôm qua - ngày 17/10, "Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc" do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) công bố cho thấy, khảo sát trên 150 mẫu nước mắm thì có 49 mẫu khảo sát có hàm lượng thạch tín nằm trong ngưỡng cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam (arsen tổng dưới 1mg/lít), trong khi có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) hàm lượng thạch tín không đạt quy định, cao quá mức cho phép.
Trong khi nhiều người đang thắc mắc 150 mẫu nước mắm được mang đi kiểm tra, khảo sát là những loại nào, loại nào có hàm lượng arsen trong ngưỡng quy định và loại nào vượt ngưỡng cho phép, thì hôm nay (18/10), Tờ Tin Tức (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố danh sách tên các sản phẩm nước mắm được cho là nằm trong danh sách 150 mẫu nước mắm được Vinatas phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam khảo sát trên phạm vi cả nước.
Buổi họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc ngày 17/10.
Theo đó, thông tin từ tờ Tin Tức đăng tải, theo danh sách của VINATAS, các sản phẩm nước mắm an toàn là: Cát Hải 17 độ, Cát Hải cao đạm, Cát Hải hạng 1, Chinsu, Cholimex Hương Việt, Coop Mart 10 độ đạm, Hải Châu 20 độ đạm, Hải Châu 32 độ đạm, Hòa Hiệp 35 độ đạm, Hồng Hạnh, Hưng Việt, Liên Thành, Nam Ngư, Nam Ngư 15 độ, Diêm Điền cốt cá cơm, Diêm Điền thượng hạng, Golden Shell, Năm Sao, Long Hải cốt cá cơm, Miwon, Phan Thiết - Mũi Né, Thái Long, Thuận Phát 40 độ đạm, Quốc Hưng, Tân Hiệp Hương, Tân Phong...
Những sản phẩm nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cao nhất (>4mg/lít, trong khi ngưỡng an toàn là =<1) là: 584 Nha Trang 60 độ đạm, Gia Hỷ, Hạnh Phúc (50 độ đạm), Hạnh Phúc (60 độ đạm), Nam Phan 25 độ đạm, Nhĩ Vàng...
Những sản phẩm nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cao từ 3,1-4mg/lít gồm: Cholimex Thượng hạng, Nữ hoàng (tứ tuyệt), Thanh Quốc 40 độ đạm, Thanh Quốc 43 độ đạm, Trung Thành ngư nhĩ, Tứ tuyệt...
 Danh sách kết quả khảo sát về hàm lượng thạch tín (asen) với các nhãn hiệu nước mắm trên toàn quốc do VINASTAS tiến hành. Các nhãn hiệu trong cột đầu tiên (asen tổng < 1mg/lit) có hàm lượng asen trong ngưỡng cho phép - ảnh nguồn Tin Tức.
Trước đó, trao đổi với báo Infonet.vn, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho rằng nói nước mắm cao đạm chứa thạch tín là không có căn cứ. Việc nước mắm cao đạm và thạch tín không có liên quan gì nhau.
PGS Thịnh cho biết từ xa xưa người dân mình sản xuất nước mắm truyền thống bằng cách ủ các loại cá biển và muối trong một thời gian dài bằng phương pháp tự nhiên và các loại đạm từ cá thôi ra tạo ra nước mắm. Tuy nhiên, nước mắm lúc đó độ đạm cũng không thể cao được, chỉ từ 15 – 20 độ.
Ngay nay, công nghệ thực phẩm hiện đại nên người ta áp dụng kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm nước mắm có độ đạm cao, thuận lợi cho người tiêu dùng từ khâu vận chuyển lẫn việc sử dụng. Vì thế độ đạm cao luôn là ưu tiên của người dùng.
Trước việc nước mắm độ đạm cao có thạch tín, PGS Thịnh nghi ngờ có thể do nguồn nước khi sử dụng làm nước mắm. Hiện nay, người dân ở các địa phương đều chưa có nước máy dùng cho sinh hoạt, đa số họ dùng nước ngầm như giếng khoan, giếng khơi...
Thực tế, nguồn nước ngầm ở nước ta ô nhiễm rất nhiều, một số nơi có chứa asen, hay còn gọi là thạch tín. Người dân lấy nước này dùng cho sinh hoạt và sản xuất thì không chỉ trong nước mắm có thạch tín mà trong nước ăn uống cũng chứa thạch tín.
Ngoài ra việc nước mắm chứa thạch tín có thể do cá ở vùng biển ô nhiễm, muối ở vùng biển ô nhiễm. Còn việc làm nước mắm truyền thống nhưng họ cho các enzim vào để cho mẻ nước mắm nhanh hơn, nếu bảo trong các enzim này có chứa thạch tín là không đúng. PGS Thịnh cho biết các enzim này được phép dùng và hoàn toàn an toàn, đây là các loại men sinh học.
Ngoài ra, PGS Thịnh cũng cho biết nhiều người bài trừ nước mắm công nghiệp chỉ sử dụng nước mắm truyền thống cũng không đúng bởi mỗi loại nước mắm có ưu điểm khác nhau.
Nước mắm truyền thống rất “nặng mùi” và mặn nên nhiều người không thích, họ chuyển sang ăn nước mắm công nghiệp, là nước mắm làm theo công nghiệp, cá và thịt mang đi thuỷ phân để chiết lấy nước mắm giống như xì dầu chiết xuất từ đậu tương.
Khi nước mắm công nghiệp mùi không đặc trưng thì nhà sản xuất có thể sử dụng thêm các loại phụ gia vào để cho thơm hơn.
Minh Hiếu

Những thí nghiệm hóa học cực thú vị

Bình luận(0)

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu