Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

(Kiến Thức) - Nhiều ngân hàng thương mại vào đầu tháng 10 đã thông báo giảm lãi suất cho vay hoặc tung ra các chương trình cho vay ưu đãi. 

Nhiều ngân hàng thương mại vào đầu tháng 10 đã thông báo giảm lãi suất cho vay hoặc tung ra các chương trình cho vay ưu đãi. Điển hình như trường hợp ngân hàng HDBank mới đây đã giảm lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm xuống còn 10,5%/năm.
Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, HDBank đã mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Đồng thời, HDBank tiếp tục nâng hạn mức gói vay ưu đãi này thêm 1.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay đến 31/12/2016.
 Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay - Ảnh minh họa: nguồn Internet.
Theo HDBank, với việc giảm lãi suất cho cả hai đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lần này, HDBank kỳ vọng đây sẽ là giải pháp tích cực để người dân và doanh nghiệp có thêm động lực trong phương án sản xuất, kinh doanh trong những tháng cao điểm cuối năm.
Trước HDBank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng đã quyết định giảm lãi suất huy động dưới 1 năm bằng mức hạ của 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước. Đồng thời, sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay trong tháng 10 này.
Ngân hàng VIB cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên chương trình chỉ áp dụng từ nay cho đến cuối năm 2016.
Tương tự, MBBank cũng đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay với cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Theo TS. Bùi Quang Tín phân tích trên Trí thức trẻ, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng các kỳ hạn dưới 3 tháng hiện rất rẻ, bằng một phần nhỏ của thị trường 1, nên khi cần vốn rẻ để cho thị trường 1 thì họ vẫn có thể vay thêm từ thị trường 2. Do vậy các ngân hàng cổ phần không có vốn Nhà nước vẫn có đủ nguồn để cân đối thêm và cho vay với lãi suất rẻ hơn. Khi đến thời gian đáo hạn trên thị trường 2 thì cũng là thời điểm sắp sang năm mới, nhu cầu vốn lúc đó sẽ giảm và lãi suất trên thị trường 1 có thể điều chỉnh hạ để trả, hoặc gia hạn thị trường 2.
Một lý do nữa khiến các ngân hàng có thể giảm lãi suất đó là vốn của họ hiện nay còn dư thừa, nên thay vì đi gửi trên thị trường 2 hoặc mua tín phiếu NHNN với lãi suất chỉ bằng lãi suất qua đêm của thị trường 2 thì ngân hàng sẽ chọn cho vay thị trường 1 với lãi suất hạ hơn đôi chút thì còn lợi hơn nhiều.
Trong khi đó, trả lời trên VOV, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. Đây là thời điểm thích hợp để các NHTM có thể cắt giảm từng bước lãi suất cho vay, khi mà áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những quý trước. Điều này kỳ vọng góp phần tạo ra một cú huých cho doanh nghiệp trong những quý tiếp theo, bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay. Như vậy, đà tăng trưởng trở lại của nền kinh tế có thể được củng cố vững chắc hơn.

Video: 3 con giáp nam bất lực khi mẹ chồng nàng dâu “đại chiến"

Hồng Liên (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)