Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và đồng thuận về nhiều vấn đề

Ngày 2/5, Tổng thống Nga Putin điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận triển vọng phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bàn thảo hàng loạt vấn đề thời sự trong hợp tác song phương trên trường quốc tế, trọng tâm là triển vọng phối hợp hành động chống khủng bố trong bối cảnh tình hình Syria.
Tong thong Nga-My dien dam va dong thuan ve nhieu van de
 Ảnh minh họa. (Nguồn: newsinfo.inquirer.net)
Cụ thể, hai bên nhất trí đẩy mạnh đối thoại giữa những cơ quan ngoại giao hai nước nhằm tìm kiếm các phương án cho phép củng cố và duy trì cơ chế ngừng bắn. Mục tiêu là tạo tiền đề khởi động tiến trình giải quyết thực tế tình hình tại Syria.
Lãnh đạo hai nước cho rằng tình hình tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này đã “đi quá xa” và “tất cả các bên” cần phải nỗ lực hết sức để chấm dứt mọi hành vi bạo lực, trong đó có việc tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn.
Phía Mỹ cho biết thêm Washington sẽ cử đại diện tới tham dự cuộc đàm phán ngừng bắn tại Astana (Kazakhstan) trong hai ngày 3-4/5.
Các ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ kịp thời thông báo cho lãnh đạo nước mình về những bước tiến đạt được theo hướng này.
Tình hình bán đảo Triều Tiên cũng được hai bên đề cập tới, trong đó Tổng thống Putin kêu gọi kiềm chế và giảm căng thẳng tại đây.
Ngoài ra, hai bên cũng bày tỏ ý kiến ủng hộ tổ chức một cuộc gặp riêng nhân dịp hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới.
Đây là cuộc điện đàm thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, sau cuộc điện đàm vào cuối tháng 1, cũng thảo luận cuộc chiến chống khủng bố, tình hình tại Syria và Ukraine, và vào đầu tháng 4 khi ông Trump gửi lời chia buồn tới người đồng cấp về vụ khủng bố tại St Petersburg.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, giới chức Nhà Trắng nói rằng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin diễn ra “tốt đẹp”.
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)