Đức sơ tán 7 vạn người vì phát hiện bom 1,8 tấn

Quả bom 1,8 tấn được mệnh danh “bom tấn” này có thể quét sạch một góc phố nếu được kích nổ.

Khoảng 7 vạn người dân thành phố Frankfurt, Đức đã phải rời bỏ nhà cửa của mình cuối tuần trước sau khi một quả bom “khủng” được tìm thấy. Đây là đợt di dân lớn nhất sau thời Thế chiến 2 ở Đức. Quả bom mang tên “bom tấn” nặng tới 1,8 tấn.
Quả bom 1,8 tấn đã được lực lượng công binh tháo kíp thành công. Trong Thế chiến 2, quả bom này được gọi tên như vậy vì nó có thể thổi bay một góc thành phố nếu được kích nổ thành công. Vũ khí hủy diệt này được tìm thấy ở khuôn viên đại học Goethe khi các công nhân đang xây dựng tại đây.
Chính quyền địa phương xác nhận quả bom đã được tháo ngòi an toàn. Hiện tại, không có bất kì nguy hiểm nào quanh khu vực quả bom được tìm thấy. Cảnh sát địa phương nói: “Do kích thước quá lớn của quả bom, việc di dân là rất cần thiết để đảm bảo an toàn”.
Duc so tan 7 van nguoi vi phat hien bom 1,8 tan
 Quả bom được phát hiện ở khuôn viên đại học.
Duc so tan 7 van nguoi vi phat hien bom 1,8 tan-Hinh-2
 Hàng chục ngàn quả bom cùng loại đã được thả khắp nơi.
Theo Daily Mail, quả bom này do quân đội Anh thả xuống từ oanh tạc cơ Lancaster cách đây hơn 70 năm. Quả bom chứa 50% thuốc nổ và có sức sát thương cực lớn. Theo tính toán, riêng năm 1943 đã có hơn 2,5 vạn quả bom hủy diệt như vậy được sử dụng.
Đánh giá cho biết hiện nay ở Đức còn khoảng 15 vạn quả bom bị chôn vùi dưới đất và chưa phát nổ. Mối nguy từ những quả bom này là rất lớn. Hàng trăm người đã bị chết và bị thương vì bom nổ trong 10 năm qua.
Năm 2011, quân Đức cũng phát hiện ra quả bom hạng nặng có thể thổi bay toàn bộ thành phố ở quanh sông Rhine. Hơn 4,5 vạn người đã được sơ tán để đảm bảo an toàn.
Theo Quang Minh/ Daily Mail

>> xem thêm

Bình luận(0)