“Đám mây ngày tận thế” khủng khiếp ở vụ thử hạt nhân 1953

Quả bom hạt nhân phát nổ, tạo ra đám mây hình nấm đặc trưng và cuốn phăng tất cả chướng ngại vật trong bán kính 50 km.

Mới đây, quân đội Mỹ đã giải mật những đoạn video thử bom hạt nhân ở Thái Bình Dương đúng thời điểm Chiến tranh Lạnh leo thang cách đây 65 năm. Đoạn clip quay trong 3 năm là 1953, 1955 và 1958 tại sa mạc Nevada (Mỹ) và đảo Eneman nằm giữa Hawaii và Philippines.
“Dam may ngay tan the” khung khiep o vu thu hat nhan 1953
Đám mây hình nấm khổng lồ. 
Trong đoạn phim đen trắng ấn tượng quay năm 1953, khi quả bom hạt nhân được kích nổ, trên trời xuất hiện một đám mây khổng lồ hình nấm như ngày tận thế. Đám mây này nhanh chóng lan rộng và cuốn phăng mọi thứ.
Đoạn clip được Daily Mail đăng tải chỉ là 1 trong số 750 video được quay trong ngày thử hạt nhân ở sa mạc Nevada. Đây là lần đầu tiên công chúng được nhìn thấy những hình ảnh ấn tượng tới vậy.
Cát bụi bay mù mịt và có thể thấy toàn bộ màn hình có thời điểm trắng xóa vì cát chắn. Bãi thử Nevada nằm ở hạt Nye và có ít nhất 100 vụ thử nhỏ lẻ đã được thực hiện trước đó. Theo Daily Mail từ năm 1945 tới 1992, Mỹ thực hiện hơn 1.000 vụ thử hạt nhân khác nhau.
Một quả bom hạt nhân có sức công phá tương đương 10 triệu tấn thuốc nổ và bán kính phá hủy lên tới 50 km. Tất cả những sinh vật sống trong khu vực bán kính này đều bị tiêu diệt hoặc đốt cháy hoàn toàn. Bom hạt nhân còn để lại chất phóng xạ khiến toàn bộ khu vực nhiễm xạ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.
Đoạn clip công bố đúng thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang và Bình Nhưỡng dọa sẽ dội bom hạt nhân vào Mỹ nếu Washington có hành động gây hấn. Mới đây, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol tuyên bố sẽ thử tên lửa mỗi tuần.

Video: "Nổi da gà” màn xiếc rắn có một không hai

Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)