Choáng váng với ngành mua bán tinh dịch ở Đông Nam Á

Một người đàn ông đã bị bắt vì vận chuyển tinh dịch của đàn ông Việt vào Thái Lan. Từ đây, sự thật về ngành mua bán tinh trùng và phôi người được bộc lộ.

Hoạt động ngầm bất chấp luật pháp
Hoạt động mua bán tinh trùng và phôi người qua đường biên giới vẫn tồn tại ở Thái Lan bất chấp lệnh cấm của chính phủ.
Choang vang voi nganh mua ban tinh dich o Dong Nam A
Một bệnh viện chuyên làm dịch vụ hỗ trợ sinh sản ở Bangkok. 
Người đàn ông bị bắt giữ tên Nithinon Srithaniyanant, 25 tuổi. Chiều 20/4/2017, khi đang xuất cảnh ở thị trấn Nong Khai, phía bắc Thái Lan, anh ta đã bị các nhà chức trách nước này phát hiện mang theo hàng cấm.
Cảnh sát Thái Lan đã tìm thấy trong túi đồ của Srithaniyanant có một bình đựng khí Nitơ chứa các lọ tinh dịch (gồm 6 lọ). Theo điều tra, số tinh dịch này được lấy từ đàn ông Việt Nam, một phần thì lấy từ đàn ông Trung Quốc. Đối tượng Srithaniyanant đang lén vận chuyển hàng cho một cơ sở sinh sản ở thủ đô Vientiane của Lào.
Choang vang voi nganh mua ban tinh dich o Dong Nam A-Hinh-2
Nhân viên hải quan kiểm tra bình đựng khí Nitơ chứa các lọ tinh dịch. Đối tượng Srithaniyanant mặc áo đỏ tay che mặt. 
Srithaniyanant khai nhận, trong vòng một năm qua, anh ta đã thực hiện 12 chuyến hàng tương tự sang Lào và Campuchia. Số tinh dịch được thu thập từ các bệnh viện ở Bangkok. Với mỗi chuyến hàng tinh dịch được tuồn ra nước ngoài trót lọt như vậy, Srithaniyanant sẽ nhận được 5.000 baht.
Lần này, Srithaniyanant đã bị bắt giữ và bị bắt nộp phạt 200.000 baht. Theo một viên chức Thái Lan, hành vi của đối tượng này đã vi phạm đạo luật cấm buôn bán tinh dịch, trứng và phôi ở nước này. Hồi năm 2015, chính phủ nước này ban hành quy định cấm thương mại hóa hoạt động đẻ thuê và không cho phép mua bán hay giới thiệu mua bán nguồn “nguyên liệu” cho sinh sản này.
Quy định khá nghiêm ngặt, không chỉ người mua bán mà cả những bác sĩ tham gia vào quá trình trích trứng, tinh trùng và cấy phôi trong các trường hợp bị xác định là mua bán trái phép cũng bị liên đới trách nhiệm, bị tước giấy phép hành nghề hoặc nặng hơn là đối mặt án hình sự.
Giới chức Thái Lan chưa rõ hoặc chưa công khai ai đứng đằng sau vụ vận chuyển lậu 6 ống tinh trùng nói trên. Các bệnh viện ngấm ngầm bán tinh trùng của bệnh nhân hay họ tự bán “vốn tự có” của mình là những câu hỏi đang được giới chức nước này đặt ra. Bất kể là gì, giới chức điều tra tin rằng thị trường mua bán tinh trùng, trứng và phôi người vẫn tồn tại ở Thái Lan, sau khi chính quyền quân sự cấm thương mại hóa việc đẻ thuê.
Nithinon khai với giới chức Thái Lan rằng từ tháng 7/2016 đến tháng 4/2017, anh ta đã sang Lào 20 lần và Campuchia 24 lần, trước khi bị bắt, theo The Nation. Đây cũng là lần đầu tiên Thái Lan phát hiện một vụ vận chuyển tinh trùng qua biên giới. Ông Thongchai Keeratihuttayakorn, Phó cục trưởng Cục Hỗ trợ y tế công, cho biết hành vi phạm pháp này có thể đối mặt mức án cao nhất là 3 năm tù.
Nghề hái ra tiền
Tại Thái Lan, việc buôn bán trứng và tinh trùng được coi là nghề hái ra tiền. Mức giá khác nhau phụ thuộc vào trứng và tinh trùng của người cung cấp thuộc loại nào. Nếu là trứng của các hot girl, hay tinh trùng của những sinh viên nam ngành y sẽ có giá cao và được khách hàng ưa chuộng. Bởi những người mua loại hàng này đều mong muốn con cái sinh ra sẽ thông minh, xinh đẹp.
Một cựu hoa hậu Thái Lan từng tham gia vào đường dây mua bán này. Trứng của cô được trả giá 1 triệu baht (hơn 31.000 USD), trong khi tinh trùng của nam sinh y khoa có giá 50.000 baht (hơn 1.500 USD). Trứng của các hot girl, người mẫu thường có giá dao động từ 20.000 đến 50.000 baht. Diễn viên truyền hình cũng là đối tượng được trả giá cao.
Theo nhiều nguồn tin, tinh dịch đàn ông thường được lấy từ đàn ông Việt Nam và Trung Quốc. Không ít phụ nữ Việt cũng nằm trong đường dây đẻ thuê. Năm 2010, lực lượng chức năng Thái từng bắt được 7 phụ nữ Việt Nam. Những người phụ nữ này khai rằng, họ được trả 165.000 baht (5.500 USD) để làm người đẻ thuê.
Ngoài buôn bán lậu trứng và tinh trùng, ở Thái Lan còn buôn bán phôi và nở rộ dịch vụ đẻ thuê thương mại. Tuy nhiên, năm 2015, Thái Lan đã cấm đẻ thuê thương mại dưới mọi hình thức, cấm buôn bán tinh dịch, trứng và phôi. Chính quyền nước này đã phải mạnh tay tiến hành truy quét các đường dây đẻ thuê. Song, vì ngành công nghiệp tối này mang lại lợi nhuận lớn, không ít đối tượng vẫn thản nhiên bất chấp lệnh cấm.
Ngoài Thái Lan, Campuchia cũng đưa ra lệnh cấm tương tự vào năm ngoái. Sau khi những nước láng giềng ra lệnh cấm, loại dịch vụ này trở nên nở rộ ở Lào.
Nhiều hệ lụy khó lường
Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Trưởng Văn phòng luật sư Giải Phóng, tại Điều 32, Điều 34 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Quyền hiến bộ phận cơ thể; Quyền nhận bộ phận cơ thể người, tuy là quyền nhưng việc hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc mua bán tinh trùng bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức. Cũng theo luật sư Hưng, tại Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28.5.2003, tại điểm 5, Điều 4 quy định các hành vi bị cấm trong đó có hành vi "Kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi".
Việc mua bán tinh trùng không chỉ trái pháp luật, mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy về sau. Trước hết người bán tinh trùng sẽ không thể nhớ đã từng bán cho ai. Trong tương lai, những đứa trẻ sinh ra nếu gặp nhau và kết hôn, sẽ gây ra tình trạng hôn nhân cận huyết. Các cặp vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn nên đến những bệnh viện uy tín, được cấp phép và nhận nguồn tinh trùng rõ nguồn gốc, chất lượng đã được sàng lọc cẩn thận. Không nên vì mất nhiều thủ tục, mất thời gian mà mua bán bên ngoài, trên mạng mang lại nhiều hậu quả không tốt cho chính bản thân và gia đình của mình.

Hai “sư thầy triệu view” thi Tuyệt đỉnh song ca: Sự PR lố bịch!

Theo Hoàng Anh/Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)