Rùng mình loài giun chuyên ăn xương động vật

(Kiến Thức) - Loài giun chuyên ăn xương động vật này là loài giun Osedax, được phát hiện ngoài khơi khu vực California, Mỹ. Theo tiếng Latin, Osedax có nghĩa là “ăn xương”.

Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat
Loài giun chuyên ăn xương động vật này không có mặt, miệng, ruột, dạ dày. Nó được mệnh danh là loài giun "zoombie" vì có những đặc tính như những thây ma biết đi: tiết axit vào xương của động vật để làm phân hủy và ăn những chất dinh dưỡng từ đó. (Nguồn Khoahoc) 

Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat-Hinh-2
 Ở loài giun Osedax, con cái có kích thước khổng lồ, lớn gấp nhiều lần con đực. Điều đặc biệt là con đực sống ở bên trong con cái. Con cái có thể đưa vào bên trong cơ thể từ 50 - 100 con đực. (Nguồn Kenh14)


Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat-Hinh-3
Giun Osedax đực ở trong giun cái và làm nhiệm vụ thụ tinh cho trứng. Trong đó, loài sinh vật này xuất tinh qua đỉnh đầu của mình vào gần lỗ nơi trứng của con cái được giải phóng. (Nguồn Khoahoc) 


Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat-Hinh-4
 Ấu trùng được sinh ra có thể sống mà không cần cung cấp chất dinh dưỡng trong 10 ngày. (Nguồn Vietbao)

Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat-Hinh-5
 Giun Osedax có mô giống các rễ cây, các rễ này chứa các vi khuẩn giúp tiêu hóa chất mỡ trong xương và chuyển chất dinh dưỡng cho con giun. Ngoài ra còn có các xúc tu làm nhiệm vụ hút khí oxy. (Nguồn Mbari)

Rung minh loai giun chuyen an xuong dong vat-Hinh-6
Giun Osedax dã xuất hiện trên Trái đất từ 100 triệu năm trước. Loại giun này được phát hiện ngoài khơi khu vực California, Mỹ. Theo tiếng Latin, Osedax có nghĩa là “ăn xương”. (Nguồn Businessinsider) 

Video: 9 cách bổ dưa hấu đẹp và vô cùng đơn giản

Hà Nguyễn (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)