Trung Quốc và ASEAN sắp thông qua khuôn khổ COC

(Kiến Thức) - Trung Quốc-ASEAN đang tiến gần đến Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) có tính ràng buộc, với việc sắp thông qua khuôn khổ COC vào cuối tuần này.

Hai bên đồng ý "đảm bảo an ninh hàng hải và an toàn" và "tự do hàng hải và hàng không" ở Biển Đông, theo dự thảo tài liệu mà ABS-CBN News được thấy.
Theo ABS-CBN News,  khuôn khổ COC cũng bao gồm "nguyên tắc" rằng nó sẽ không phải là "một công cụ để giải quyết tranh chấp lãnh thổ hoặc các vấn đề giới hạn hàng hải”. Trong số các "cam kết cơ bản" được đưa ra trong khuôn khổ COC là "thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy" và "tự kiềm chế" giữa các bên yêu sách chủ quyền Biển Đông.
Trung Quoc va ASEAN sap thong qua khuon kho COC
Biển Đông vẫn không yên tĩnh. (Nguồn: The Strategist) 
Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Philippines Roberto Romulo cho rằng thỏa thuận rất đáng chờ đợi giữa Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm quản lý căng thẳng ở Biển Đông này sẽ là "vô ích", do Trung Quốc vẫn liên tục đắp đảo và xây dựng các căn cứ quân sự trong vùng biển đang tranh chấp.
Cựu Ngoại trưởng Romulo nói với ABS-CBN News: "Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một hành động vô ích và tôi không nghĩ rằng Trung Quốc thực sự quan tâm đến việc coi đó là một bộ quy tắc ứng xử thực chất”.
Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa Biển Đông, phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế vốn vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh đối với hầu hết diện tích vùng biển vô cùng quan trọng đối với thương mại thế giới này.
Minh Châu (Theo ABS-CBN News)

>> xem thêm

Bình luận(0)