Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia về vụ Kim Chol

(Kiến Thức) - Ngày 23/2, Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của công dân nước này, được cho là ông Kim Jong-nam - anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Reuters đưa tin, ngày 23/2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Động thái trên phá vỡ sự im lặng suốt 10 ngày qua của Triều Tiên về vụ án mạng xảy ra hôm 13/2 vừa qua tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia.
Trieu Tien do loi cho Malaysia ve vu ong Kim Jong-nam
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters. 
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng ban đầu phía Malaysia nói với Bình Nhưỡng rằng một người mang hộ chiếu ngoại giao (Triều Tiên) đột tử do đau tim tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Tuy nhiên, Malaysia đã mau chóng thay đổi lập trường và bắt đầu làm vấn đề trở nên phức tạp hơn sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng người đàn ông này bị đầu độc.
“Bên phải chịu trách nhiệm lớn nhất về cái chết của công dân Triều Tiên này là chính phủ Malaysia bởi người này chết trên đất của họ”, KCNA tuyên bố.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cũng đã chỉ trích việc Malaysia về việc tiến hành khám nghiệm tử thi người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam là "trái pháp luật và vô đạo đức". KCNA dẫn bình luận của Ủy ban các luật gia Triều Tiên nhấn mạnh: "Malaysia bắt buộc phải trao thi thể của ông này cho phía Triều Tiên vì nước này đã tiến hành khám nghiệm tử thi và giám định pháp y theo cách trái pháp luật và vô đạo đức".
Theo KCNA, việc Malaysia không trao trả thi thể, viện cớ cần mẫu ADN từ gia đình nạn nhân "chứng tỏ rằng phía Malaysia sẽ chính trị hóa" sự việc và "hoàn toàn coi thường luật pháp quốc tế cũng như vấn đề đạo đức".
Trước đó, ngày 13/2, một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol đã bị hai phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) và tử vong trên đường tới bệnh viện.
Cho đến nay, cảnh sát Malaysia đã xác định được tổng cộng 8 nghi phạm người Triều Tiên liên quan đến cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong-nam. Trong đó, một đối tượng đã bị bắt giữ.
Phía Malaysia đã từ chối yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc bàn giao trực tiếp thi thể công dân này cho Đại sứ quán Triều Tiên. Trong khi đó, Hãng thông tấn KCNA cáo buộc Malaysia vi phạm luật pháp quốc tế khi tiến hành khám nghiệm tử thi công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol.

So sánh ưu, nhược điểm tai nghe truyền thống và tai nghe bluetooth

Thiên An (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)