Trận chiến Aleppo tiếp diễn tại HĐBA Liên Hợp Quốc

(Kiến Thức) - Trận chiến Aleppo tiếp diễn dữ dội tại HĐBA Liên Hợp Quốc, khi hai dự thảo nghị quyết về Syria của đều bị bác bỏ trong cùng một phiên họp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 8/10 đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp về tình hình Syria, đặc biệt là trận chiến Aleppo, lần thứ hai trong tuần này - với lý do có hai dự thảo nghị quyết: Pháp và Nga.
Tran chien Aleppo tiep dien tai HDBA Lien Hop Quoc
Một phiên họp của HĐBA Liên Hợp Quốc. Ảnh AP 
Nghị quyết Pháp đề xuất thiết lập ở Aleppo chế độ ngừng bắn và vùng cấm bay, nghị quyết Nga - ủng hộ kế hoạch của đặc phái viên Liên Hợp Quốc và các thoả thuận về Syria giữa Nga với Mỹ ngày 9/9/2016.
Không một tài liệu nào được thông qua, nhưng các thành viên HĐBA Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng ở Syria.
Sử dụng quyền thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an, Nga đã phủ quyết đề xuất của Pháp về Aleppo. Đây là lần thứ 14, Nga dùng quyền phủ quyết kể từ năm 1992, sau khi trở thành người thừa kế pháp lý của Liên Xô tại HĐBA LHQ.
Sau cuộc họp của HĐBA, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng phái đoàn Nga đã đề xuất những sửa đổi mang tính xây dựng cho dự thảo nghị quyết của Pháp về Syria, nhưng các đồng tác giả của tài liệu đã không bày tỏ được sự khôn ngoan chính trị. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, mưu đồ lợi dụng quyền hạn của HĐBA LHQ càng khẳng định những người khởi xướng nghị quyết của Pháp về Aleppo đang bị ám ảnh bởi ý tưởng lật đổ chính quyền hợp hiến ở Syria.
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Không thể cho phép Syria chịu chung số phận của Iraq hay Libya, những nơi mà cuộc xâm lược đã kéo theo tình hình bất ổn trong khu vực Trung Đông, làm sinh ra ISIL (Nhà nước Hồi giáo IS), những hóa thân mới của Al-Qaeda như Nusra. Đáng tiếc, lịch sử đã không dạy điều gì cho một số đối tác của chúng tôi". 

Bị Ngân Anh chê không dám tháo răng, Nguyễn Thị Thành nói gì?

Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)