Thu giữ hàng chục tấn ma túy “chiến đấu” đang chuyển tới IS

Cảnh sát Italy đã ngăn chặn được một lô hàng ma túy khổng lồ chuyển tới Libya, trong đó có loại "thuốc chiến đấu" phục vụ các tay súng khủng bố IS.

Cảnh sát ở thành phố Genoa, miền Bắc Italy phối hợp với lực lượng hải quan nước này đã ngăn chặn được một lô hàng ma túy khổng lồ chuyển tới Libya, trong đó có loại "thuốc chiến đấu" phục vụ các tay súng khủng bố IS.
Thu giu hang chuc tan ma tuy “chien dau” dang chuyen toi IS
Ảnh minh họa: Reuters 
Hàng tấn ma túy hướng thần, đang trên đường cung cấp cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị thu giữ trong đợt truy quét này.
Lô hàng chứa 37,5 tấn tramadol, một loại thuốc tổng hợp dùng trong giảm đau và cũng được sử dụng rộng rãi ở Trung Đông như một chất ma túy. Ngoài ra còn có Captagon, được biết tới là “thuốc chiến đấu” – một chất chứa amphetamine được các tay súng thánh chiến ở một số khu vực chiến sự ở Trung Đông sử dụng để tăng cường hiệu suất chiến đấu.
Theo trang tin Italy Ticino News, các loại thuốc này được lưu giữ trong 3 container chở hàng ở Genoa, Italy từ Ấn Độ và trên đường tới Libya. Ban đầu nó được vận chuyển từ Ấn Độ tới Sri Lanka, nơi nó được “giấu kín”. Số thuốc này được ngụy trang dưới dạng dầu gội đầu và vải sợi tổng hợp.
Các nhà điều tra cho hay giá chợ đen của số thuốc này ước tính ở khoảng 75 triệu euro (81,96 triệu USD). Tiền thuốc có thể sẽ được dùng để tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khủng bố và đặc biệt là phiến quân IS. Ma túy từ Libya sẽ được chuyển tới các khu vực khác do IS kiểm soát, như Mosul và một số quận của Tobruk.
Theo báo Liguria Notizie, vụ bắt giữ này đã khiến các nhà điều tra nghi ngờ rằng một số đối tượng ủng hộ khủng bố tham gia buôn bán ma túy đang ẩn náu đâu đó ở Italy.
Hồi tháng 3, công ty phân tích hàng hải Windward của Israel cảnh báo rằng các tàu chở hàng “lén lút” vào vùng biển châu Âu có thể liên quan tới vũ khí, ma túy hoặc buôn người và cuối cùng là mối đe dọa khủng bố. Windward cho biết các tàu thuyền từ các cảng khác đã “lén lút” vào vùng biển châu Âu hơn 2.850 lần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2/2017. Khoảng 300 tàu tới các bờ biển Châu Âu với các hồ sơ vận chuyển không hợp lệ.

Sau khi công khai yêu, câu nói của Kim Lý khiến Hà Hồ tan chảy

Theo Trần Minh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)