Thông điệp liên bang 2016 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong Thông điệp liên bang 2016, Tổng thống Putin nhấn mạnh đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng người Nga sẽ có thể vượt qua thách thức hiện tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, đúng 16h (giờ Hà Nội) ngày 1/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc Thông điệp liên bang hàng năm trước hai viện Quốc hội (Hội đồng liên bang và Duma quốc gia).
 Ngày 1/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang hàng năm trước Hội đồng liên bang và Duma quốc gia.  Ảnh Sputnik News 
Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của Tổng thống Putin.
Theo ước tính ban đầu, ít nhất 1.000 đại biểu có mặt và hơn 600 phóng viên trong nước và nước ngoài đến đưa tin sự kiện này. Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế, nước Nga có nhiều biến động và nhiều cuộc khủng hoảng lớn.
Mở đầu Thông điệp liên bang 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh trong năm qua, nhân dân Nga đã phải giải quyết các nhiệm vụ phát triển đất nước trong những điều kiện khó khăn đặc biệt, tuy nhiên nhân dân Nga một lần nữa chứng tò có khả năng phản ứng trước những thách thức khó khăn, bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và đường lối độc lập của đất nước.
Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ khó khăn còn nhiều, nhưng Nga có thể tin tưởng sẽ vượt qua với sự đoàn kết của nhân dân.
Ông nhấn mạnh "Dân tộc Nga là một và đất nước Nga là một," cần nhân lên nguồn lực con người bởi là tài sản lớn nhất của đất nước. Chính sách xã hội, nhân lên nguồn lực con người là ưu tiên chính đối với chính quyền Nga, trong đó có duy trì các giá trị gia đình, truyền thống, chương trình dân số.
Tiếp đó Tổng thống Putin đánh giá tình hình kinh tế xã hội trong năm qua, trong đó quan tâm nhiều tới các vấn đề y tế, giáo dục cũng như phát triển kinh tế xã hội.
Ông Putin cho biết ổn định kinh tế vĩ mô được đảm bảo, các nguồn dự trữ tài chính quốc gia được duy trì. Kinh tế Nga năm 2016 giảm 0,3% so với mức suy giảm năm 2015 là 3,7%.
Như vậy suy giảm kinh tế đã chấm dứt, tăng trưởng đã bắt đầu. Các chương trình hỗ trợ một loạt lĩnh vực công nghiệp cũng như thị trường nhà ở đóng vai trò quan trọng. Ông hy vọng lạm phát năm 2016 ở mức 5,8%. Năm 2015 lạm phát là 12,9%.
Tổng thống Putin cho rằng nguyên nhân chính gây trì trệ kinh tế nằm ở các vấn đề nội tại, trước hết là thiếu các nguồn đầu tư, công nghệ hiện đại, cán bộ chuyên nghiệp, thiếu cạnh tranh, thiếu môi trường kinh doanh.
Ông Putin giao Chính phủ trước tháng 5/2017 soạn thảo kế hoạch hành động cụ thể từ nay tới năm 2025 để giúp Nga tăng được vị thế của mình trong kinh tế toàn cầu, qua đó giúp kinh tế năm 2019-2020 tăng trưởng với tốc độ cao của thế giới. Tổng thống V.Putin đặc biệt ghi nhận thành tựu của nông nghiệp Nga trong năm qua.
Theo ông, đóng góp từ xuất khẩu nông nghiệp Nga năm 2016 đạt 16,9 tỷ USD, và vượt cả thu nhập từ bán vũ khí.
Ngoài ra, công nghiệp quốc phòng cũng tăng đáng kể năng suất lao động. Tổng thống cho biết, tỷ lệ sản phẩm dân sự trong công nghiệp quốc phòng tăng từ 16% lên 50% năm 2030.
Theo quy định của Hiến pháp Nga, hàng năm Tổng thống đọc trước Quốc hội liên bang một thông điệp về tình hình trong nước cũng như các đường lối chính sách trong và ngoài nước. Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần. Trong đó bao gồm cả chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế, hệ tư tưởng, và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc Quốc hội.

Đỗ Mỹ Linh xuất sắc lọt Top 40 Hoa hậu Thế giới 2017

Theo TTXVN/Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)