Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự lật đổ Tổng thống Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar Assad.

Phát biểu ngày 29/11 tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara đã chịu đựng rất lâu, nhưng cuối cùng buộc phải tiến quân vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia, nơi mà "theo ước tính" của ông đã có gần 1 triệu người thiệt mạng.
Tho Nhi Ky bat dau chien dich quan su lat do Tong thong Syria
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria. Ảnh Sputnik 
Theo ông Erdogan, Ankara không có tham vọng chiếm đất của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này nhằm khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị hà khắc của bạo chúa Assad, người đã tiến hành khủng bố nhà nước tại Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 bắt đầu chiến dịch Lá chắn Euphrates tại Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây-Nam.
Trước đó, ông Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5000km vuông và thành lập khu an ninh dành cho người tị nạn.
Theo đài Sputnik, trước đó, người đứng đầu cơ quan truyền thông của Văn phòng Chính trị thuộc Quân đội Syria, Tướng Samir Suleiman cho biết Washington và Ankara không phối hợp với Damascus trong các chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria, đồng thời cho rằng sự hiện diện của những lực lượng này tại Syria có thể bị coi là hành động can thiệp.
Ông Suleiman nói: "Không có hợp tác giữa một bên là chúng tôi và bên kia là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Chúng tôi tin rằng các hành động của hai quốc gia này tại miền Bắc Syria là sự can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi."
Bên cạnh đó, ông Suleiman nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ chống lại "mọi âm mưu can thiệp của nước ngoài vào khu vực này."
Chiến dịch quân sự do Ankara tiến hành đã bị cả lực lượng người Kurd tại Syria và Chính quyền Damacus chỉ trích là xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.

Video: Đây là lý do bạn nên vui mừng vì sinh toàn con gái

Theo Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)