Quốc hội Colombia phê chuẩn thỏa thuận hòa bình với FARC

(Kiến Thức) - Quốc hội Colombia vừa phê chuẩn thỏa thuận hòa bình sửa đổi vừa ký kết với FARC, mở đường chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 50 năm.

Video buổi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ Colombia và FARC hồi tháng 9/2016 (Nguồn video africanews):
Tối 30/11, Quốc hội Colombia đã chính thức thông qua thỏa thuận hòa bình lịch sử với Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), mở đường cho việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn nửa thập kỷ qua ở quốc gia Nam Mỹ này.
Thỏa thuận hòa bình sửa đổi này được các nghị sỹ ở Hạ viện Colombia thông qua sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 130 thuận và không phiếu chống (130-0). Một ngày trước đó, Thượng viện Colombia cũng bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên với tỷ lệ 75 phiếu thuận và không có phiếu chống (75-0).
Tổng thống Jun Manuel Santos, người đoạt giải Nobel Hòa bình 2016, cho biết cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Colombia là một cột mốc mang tính bước ngoặt đối với thỏa thuận hòa bình vừa ký với lực lượng nổi dậy FARC mà ông nhiệt thành thúc đẩy.
Hồi tháng 10/2016, người dân Colombia đã phản đối thỏa thuận hòa bình đầu tiên được ký giữa chính phủ Colombia và FARC trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc. Nhiều người dân cho rằng, bản thỏa thuận đầu tiên thiên vị FARC, một lực lượng vũ trang chiến đấu chống lại chính phủ nước này trong suốt 52 năm qua.
Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận nói trên là một bước tiến đáng kể tiến tới chấm dứt hoàn toàn xung đột giữa hai bên, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại phía trước.
“Vẫn còn một số trở ngại nữa”, phóng viên Alessandro Rampietti của Al Jazeera đưa tin từ Medellin và nói thêm rằng Tòa án tối cao Colombia vẫn cần một cơ chế cho phép Quốc hội thông qua luật ân xá cho các thành viên của FARC.

Video: Những quy tắc mặc đẹp đồ mùa đông cực “chuẩn”

Thanh Nga (Al Jazeera)

Bình luận(0)