Iraq mở chiến dịch tấn công IS gần biên giới Syria

Ngày 16/9, các lực lượng Iraq đã mở cuộc tấn công vào một cứ điểm của IS tại khu vực sa mạc rộng lớn thuộc tỉnh Anbar miền Tây Iraq, gần biên giới với Syria.

Trung tướng Abdul-Amir Yarallah thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch chung (JOC) cho biết quân đội Iraq, đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi và lực lượng biên phòng đã tiến về khu vực sa mạc nhằm giải phóng thị trấn Akashat trước đây từng là khu công nghiệp và con đường dẫn tới khu vực này, cũng như các vùng biên giới lân cận.
Iraq mo chien dich tan cong IS gan bien gioi Syria
Các lực lượng Iraq đã mở cuộc tấn công phiến quân IS tại khu vực sa mạc rộng lớn thuộc tỉnh Anbar miền Tây Iraq, gần biên giới Syria. Ảnh: AP 
Các lực lượng Iraq đã thông báo trên đài phát thanh tin tức chiến sự cũng như hướng dẫn cho người dân tại các thị trấn và làng mạc trong khu vực. Ngoài ra, máy bay của quân đội Iraq rải truyền đơn xuống Akashat và các thành phố lân cận như Aana, Rawa và al-Qaim gần biên giới Syria để thông báo với người dân rằng khu vực sắp được giải phóng và các tay súng IS phải lựa chọn đầu hàng hoặc bị tiêu diệt.
Quân đội Iraq ước tính hiện còn khoảng 300 gia đình sinh sống tại Akashat, trong khi có hơn 1.500 tay súng IS hiện diện tại Al-Qaim cách Akashat khoảng 100 km.
Akashat nằm ở Tây Bắc thành phố Rutba (Rút-ba), cách thủ đô Baghdad khoảng 370 km về phía Tây. Thị trấn này được xây dựng thành khu công nghiệp sản xuất phốt-phát vào năm 1985. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau năm 1991 và cuộc chiến tranh năm 2003.
Trước đó, lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật các tay súng IS khỏi các thành phố quan trọng của tỉnh Anbar, trong đó có Ramadi và Fallujah, song các khu vực gần biên giới với Syria như Aana, Rawa và al-Qaim, cùng các vùng nông thôn rộng lớn trên khắp tỉnh này vẫn bị IS chiếm đóng.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)