Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc thông đồng với Nga

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 13/6 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions gọi đó là “một sự bịa đặt khủng khiếp và đáng kinh tởm”, đồng thời từ chối trả lời một loạt các câu hỏi trong buổi điều trần quan trọng tại Thượng viện Mỹ.
Bo truong Tu phap My bac bo cao buoc thong dong voi Nga
 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: New York Daily News
Theo VOA, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions - thành viên trong nội các Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump kiêm cố vấn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump – đã bị các Thượng nghị sĩ Dân chủ chỉ trích vì từ chối trả lời những chất vấn của họ liên quan đến các cuộc trao đổi giữa ông Sessions với Tổng thống Trump.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Martin Heinrich cáo buộc ông Sessions vi phạm lời thề nói lên sự thật đầy đủ. Ông Heinrich nói với ông Sessions: “Ông đang cản trở cuộc điều tra này.”
Ông Sessions đã tránh né những câu hỏi về việc ông có hay không có thảo luận với ông Trump về cách cựu Giám đốc FBI James Comey xử lý cuộc điều tra liên quan đến Nga, trước khi ông Trump sa thải ông Comey ngày 9/5. Tương tự như vậy, Bộ trưởng Tư pháp đã không trả lời liệu ông Trump có bày tỏ quan ngại với ông về quyết định hồi tháng 3 của Bộ trưởng Sessions tự loại mình ra khỏi cuộc điều tra về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ.
Thượng nghị sĩ Angus King, một thành viên độc lập không thuộc đảng nào, hỏi ông Sessions rằng ông dựa trên cơ sở pháp lý nào để từ chối trả lời các câu hỏi. Ông Sessions đáp Tổng thống Trump đã không dùng tới đặc quyền hành pháp liên quan tới các cuộc trao đổi đó.
Đặc quyền hành pháp cho phép Tổng thống hoặc các quan chức cấp cao của ngành hành pháp cất giữ thông tin không cho Quốc hội và các tòa án liên bang xem với lý do bảo vệ quá trình ra quyết định của bên hành pháp.
Buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ của ông Sessions đánh dấu chương mới nhất trong vụ tai tiếng bao trùm 5 tháng đầu tiên làm Tổng thống của ông Trump và làm lu mờ những chương trình nghị sự chính sách trong nước của Tổng thống bao gồm bảo hiểm y tế và các sáng kiến cắt giảm thuế.
Ông Sessions là thành viên cấp cao nhất của chính quyền Trump bị “để ý” trong vụ tranh cãi về việc liệu các trợ lý của Tổng thống có thông đồng với Nga để giúp ông Trump thắng cử hay không.

Video: Mãn nhãn màn tập yoga cùng một chú chó

Minh Châu (BT)

>> xem thêm

Bình luận(0)