80.000 tay súng tham gia chiến dịch giải phóng Mosul

(Kiến Thức) - Quân đội Iraq và lực lượng Peshmerga của người Kurd sẽ phát động chiến dịch giải phóng Mosul khỏi ách chiếm đóng của phiến quân IS vào đầu tháng 10/2016.
 
 

Chiến dịch giải phóng Mosul, được sự yểm trợ của liên quân quốc tế, sẽ huy động khoảng 80.000 binh sĩ - 50.000 binh sĩ quân đội Chính phủ Iraq, 20.000 dân quân từ lực lượng Peshmerga và Turkmen cùng với 10.000 tay súng của các bộ lạc Sunni. Toàn bộ các chi phí liên quan đến chiến dịch sẽ do liên minh quốc tế đảm nhận.
80.000 tay sung se tham gia chien dich giai phong Mosul
Xe tăng, xe bọc thép của Quân đội Iraq tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi ách chiếm đóng của phiến quân IS. Ảnh Reuters  
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, đại diện của Đảng Dân chủ Kurdistan ở Mosul là ông Said Mamuzini cho biết chi tiết:
“Các bên đã thông qua quyết định phát động chiến dịch vào tuần lễ đầu tiên của tháng 10/2016. Hiện đang hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng. Trước Mosul, lực lượng Peshmerga đã giải phóng hàng loạt điểm dân cư lớn của người Kurd khỏi phiến quân IS. Nhờ kết quả đó, Peshmerga đã có thể đến sát gần ranh giới Mosul, chỉ cách 5 km. Đồng thời, quân đội Chính phủ Iraq đã triển khai tấn công trên các mặt trận của mình và cũng tiến đến gần thành phố. Chiến dịch Mosul sẽ bắt đầu đồng thời từ 5 cánh quân. Trong hoạt động chiến sự, có phần tham gia của đông đảo dân quân Peshmerga cùng với binh sĩ Iraq. Mặc dù các đơn vị Peshmerga có quyền tấn công vào trung tâm Mosul, nhưng họ sẽ không làm như vậy vì sự nhạy cảm trong quan hệ giữa người Arập và người Kurd. Tháng trước, Mỹ và lực lượng Peshmerga đã đạt thỏa thuận về chiến dịch Mosul. Theo thỏa thuận này, lực lượng Peshmerg được hỗ trợ tiền bạc và vũ khí. Các nước thuộc liên minh quốc tế trong khuôn khổ chiến dịch sẽ yểm trợ từ trên không. Chúng tôi tính toán sẽ hoàn thành chiến dịch giải phóng Mosul trong vòng một vài tháng”.
Trong khuôn khổ quá trình chuẩn bị chiến dịch, Hoa Kỳ đã gửi đến Iraq lực lượng tăng cường gồm 500 binh sĩ. Ngoài ra, hỗ trợ cho lực lượng Iraq còn có lính Đức, Pháp và Canada.

Video: Bất ngờ cách nạp thẻ điện thoại không cần... cào

Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)