Không sợ độc khi ăn nhãn xông lưu huỳnh

Google News

(Kiến Thức) - Để bảo quản nhãn, người ta xông lưu huỳnh nhằm tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn bám trên vỏ quả nhãn. 

Hỏi: Bây giờ đang bắt đầu mùa nhãn. Tôi nghe nói để bảo quản nhãn người ta sẽ xông lưu huỳnh. Xin hỏi cách bảo quản như vậy liệu có độc không? - Nguyễn Thị Nguyệt Hà (Hà Nội).
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đúng là để bảo quản nhãn, người ta có sử dụng lưu huỳnh để xông nhằm tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn bám trên vỏ quả nhãn. Tuy nhiên, nếu sử dụng lưu huỳnh nhiều sẽ khiến cho quả nhãn có mùi hắc khen khét đặc trưng của lưu huỳnh. 
Vì thế, người ta chỉ sử dụng một lượng lưu huỳnh rất nhỏ nên không đáng lo ngại cho sức khoẻ, người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, tốt nhất là khi ăn nhãn nên tập thói quen rửa qua bằng nước sạch hoặc nước muối, khi ăn lấy tay bóc vỏ để đảm bảo vỏ nhãn không chạm vào miệng. 
Ngoài ra, khi mua nếu thấy quả không có mùi tự nhiên mà có mùi khen khét thì đấy là do sử dụng lưu huỳnh nhiều không nên mua.
PV (ghi)

Bình luận(0)