Đựng nước uống trong nồi gây mất vệ sinh

Google News

(Kiến Thức) - Nhà bà Nguyễn Thị Mộng (Can Lộc, Hà Tĩnh) có thói quen nấu nước sôi xong vẫn để trong nồi to uống dần. Mỗi lần uống, người nhà tự dùng cốc, bát hoặc gáo múc nước uống luôn. Vào mùa đông, trời mưa, đường bẩn nhiều người đi làm, đi học về mặt mày, tay chân lấm lem nhưng vẫn "vô tư" cầm cốc múc nước uống.

Ảnh minh họa. 

Lời bàn: Đây là thói quen thường thấy ở khu vực nông thôn do sự tiện lợi hoặc thiếu thiết bị lọc, chứa nước đã qua đun sôi, xử lý. Cách làm này vô hình trung để bàn tay tiếp xúc với nước uống gây mất vệ sinh, ô nhiễm. Đặc biệt, tay trẻ em hoặc tay người lớn bẩn do đi đường hoặc sau khi đi cầu tiêu không rửa sạch sẽ là nguồn lây các loại vi khuẩn không tốt cho sức khoẻ.

Thay vì múc nước uống từ nồi, các gia đình có thể  cho nước đã đun sôi, xử lý vào bình có vòi hoặc miệng bình nhỏ để mỗi lần lấy nước rót ra, tránh tay và nước tiếp xúc.  

TIN LIÊN QUAN



TS Vương Anh Tuấn (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư)

Bình luận(0)