Trưng cầu Bộ CA giám định vụ cháy công ty may Hà Phong

(Kiến Thức) - Công an tỉnh Bắc Giang đang trưng cầu Bộ Công an giám định, xem xét làm rõ nguyên nhân cháy công ty may Hà Phong và đánh giá thiệt hại chính thức là bao nhiêu.

Cháy quá lớn

Đến sáng ngày 7/4, binh nhất Giáp Văn Thắng ngồi ngay trước đống đổ nát ăn vội chiếc bánh và cho biết: “Từ chiều hôm qua đến bây giờ tôi mới được ăn bánh mì vì phải lo dập lửa”.

Vụ cháy tại công ty may Hà Phong quá dữ dội, phải trắng đêm ngày 6/4 mới khống chế được đám cháy. Sau chữa cháy, rất nhiều chiến sĩ PCCC mệt mỏi, chân tay, mặt mày nhem nhuốc tro bụi. Nhiều người không ăn nổi bánh mì mà nằm luôn ra đất, dựa lưng vào gốc cây để nghỉ vì mệt.

 Xưởng may bị thiêu rụi sau vụ cháy

Đến lúc này ngọn lửa đã tắt nhưng vẫn có rất nhiều công nhân hốt hoảng, trông ngóng về tài sản của mình với hi vọng là không bị cháy hết.

Sau vụ cháy, anh Nguyễn Tuấn Thành công nhân xưởng 4 thuộc Công ty may Hà Phong (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) chưa hết hốt hoảng kể: “Khi lửa bùng lên nhiều công nhân chạy tán loạn. Họ khóc và gào thét, cuống cuồng lao ra cửa".

Người bảo vệ khu vực nhà xe hốc hác nói: “Ở khu nhà để xe 3 tầng hàng ngày có hơn 2.000 chiếc cả xe máy và xe đạp. Lửa bùng rất nhanh, chỉ vài phút sau đã bén sang nhà để xe. Tôi cùng 4 người nữa chỉ cứu được hơn 100 chiếc xe”.

 Cháy sạch chẳng còn gì


Có mặt tại nơi khởi nguồn vụ cháy, nam công nhân 34 tuổi tên Tuấn cho biết, buổi chiều 6/4, tại xưởng hoàn thiện sản phẩm may có hai thợ hàn làm việc ở khu vực điện lạnh, gần cửa thông gió trên tầng hai. Trong quá trình hàn, có muội rơi xuống nơi để vải. Một nữ công nhân thấy vậy đã nhắc nhở. Tuy nhiên, ít phút sau, một phụ nữ thất thanh báo cháy qua micro. "Rồi lửa bùng lên từ tầng hai, nơi chứa hàng thành phẩm và vải vóc, mọi người đều hoảng sợ lao ra ngoài”, anh Tuấn nói.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang nói: “Công an tỉnh Bắc Giang đang trưng cầu Bộ Công an để giám định, xem xét làm rõ nguyên nhân, rồi đánh giá thiệt hại chính thức là bao nhiêu. Không có thiệt hại về người, còn về của thì có khoảng hơn 1200 chiếc xe máy bị cháy. Còn các loại hàng hoá về nguyên liệu may cũng như sản phẩm may khác thì do số lượng quá lớn, lại chưa tiếp cận được nên chưa có thống kê".

"Trước mắt, công nhân sẽ được nghỉ phép khoảng 1 tuần theo chế độ. Trong thời gian đó, doanh nghiệp sắp xếp dây chuyền mới để đi vào ổn định”, ông Nguyên cho biết.

 Khu xưởng may thành đống đổ nát

Lý giải cho việc tại sao đám cháy diễn ra lâu như vậy mà không khống chế nổi, Thượng tá Tống Ngọc Long, Trưởng Công an huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Lực lượng chức năng và xe cứu hỏa đã được huy động rất sớm nhưng khu nhà xưởng của công ty Hà Phong được thiết kế mái tôn khá kín đáo. Đã vậy, bên trong lại toàn vật liệu dễ cháy, lại còn hơn 1000 chiếc xe máy đều có xăng trong bình. Cho nên lực lượng cứu hỏa gặp nhiều khó khăn để trấn áp ngọn lửa.
 
 Chưa thống kê được thiệt hại

Công ty Hà Phong đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang có ý kiến với các cơ quan ban ngành, ngân hàng giúp đỡ doanh nghiệp này hỗ trợ một phần cho công nhân để họ có thể mua sắm phương tiện đi lại, tiếp tục công việc.

Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: “Ban Lãnh đạo Công ty CP May Hà Phong đã cam kết sẽ có trách nhiệm với những thiệt hại của công nhân. Tuy nhiên, mức hỗ trợ bao nhiêu thì doanh nghiệp này chưa nói".

Theo ông Hưởng,  công ty này cũng hứa vẫn sẽ tiếp tục sản xuất, bố trí đủ việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động.Video: Những pha võ thuật “chất nhất quả đất” không xem sẽ hối tiếc

Tiến Dũng

Bình luận(0)