Nga khánh thành tượng đài "cha đẻ" AK-47 ở Moscow

(Kiến Thức) - Cha đẻ của khẩu súng trường tấn công nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại ông Mikhail Kalashnikov vừa được dựng tượng đài cùng khẩu AK-47 tại Moscow, Nga.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow
Hồi cuối tháng 9 vừa qua, tượng đài của Mikhail Kalashnikov-cha đẻ khẩu AK-47 nổi tiếng khắp thế giới đã được dựng tại thủ đô Moscow, Nga. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-2
 Đến dự buổi lễ khai trương tượng đài Mikhail Kalashnikov có con gái của ông, bà Elena Kalashnikov. Mikhail Kalashnikov là người đã phát minh ra khẩu AK-47 của Liên Xô, khẩu súng của ông được coi là vũ khí phổ biến nhất mọi thời đại và nó cũng được cho là thứ vũ khí khiến cho nhiều học thuyết chiến tranh phải viết lại. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-3
 Giới chuyên gia quân sự thế giới nhận định rằng không phải các loại bom nguyên tử mà chính khẩu AK-47 mới là thứ vũ khí xứng đáng được liệt vào hàng "vũ khí hủy diệt hàng loạt". Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-4
 Ra đời từ năm 1949, tới nay đã có 75 triệu khẩu AK-47 được sản xuất chỉ tính riêng ở Liên Xô. Ngoài ra còn có tổng cộng khoảng 100 triệu khẩu súng khác thuộc dòng AK đã từng được Liên Xô và Nga sản xuất cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-5
 Nếu tính thêm cả các phiên bản AK-47 được sản xuất hợp pháp và bất hợp pháp bên ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ và Nga ngày nay thì số lượng khẩu AK-47 đang lưu hành trên thế giới hiện tại có thể lên tới hàng trăm triệu thậm chí hơn. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-6
 Với đặc tính bền, rẻ, dễ sản xuất, dễ bảo dưỡng, dễ sử dụng,... AK-47 đã góp mặt trong mọi cuộc chiến trên thế giới kể từ khi nó ra đời cho tới tận ngày nay. Đây cũng là khẩu súng duy nhất trên thế giới được vẽ lên quốc kỳ của một quốc gia. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-7
 Tượng đài của Mikhail Kalashnikov được dựng cùng với thứ vũ khí huyền thoại mà ông đã tạo ra-khẩu AK-47 trên tay. Nguồn ảnh: RIA.

Nga khanh thanh tuong dai "cha de" AK-47 o Moscow-Hinh-8
 Tới nay, AK-47 vẫn mẫu súng phổ biến nhất trên khắp thế giới, người ta có thể dễ dàng bắt gặp khẩu súng này trong bất cứ cuộc xung đột nào. Nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam cũng đang biên chế khẩu súng này như một trang bị chính thức cho quân đội mình dù khẩu súng này đã sắp bước qua tuối 70. Nguồn ảnh: RIA.

Video: 20 công dụng “thần thánh” của dây thun

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)