Israel biến hóa Namer thành xe chiến đấu bộ binh

(Kiến Thức) - Với yêu cầu ngày càng cao trong tác chiến đô thị, bài toán về một mẫu xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng đang khiến tướng lĩnh nhiều nước phải đau đầu.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh
 Và để giải được bài toán trên, Quân đội Israel đã biến mẫu xe bọc thép chở quân (APC) lừng dừng Namer của nước này thành một mẫu xe chiến đấu bộ binh (IFV) lưỡng dụng theo đúng nghĩa khi vũ trang hóa mẫu APC nặng 60 tấn này.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-2
 Thông tin trên được chính Bộ Quốc phòng Israel công bố vào cuối tháng 7 vừa rồi thông qua một clip giới thiệu về biến thể mới của Namer, được cho là nhằm cải thiện khả năng tác chiến đô thị của dòng xe này. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-3
Chuẩn Tướng Baruch Matzliah - Giám đốc chương trình phát triển phương tiện bọc thép của Quân đội Israel cho biết, biến thể Namer IFV là một bước đi mới của Israel nhằm cải thiện khả năng tác chiến đô thị dành cho các đơn vị tác chiến trên bộ, khi họ được tăng cường sức mạnh hỏa lực ở tầm gần. Trong ảnh là biến thể Namer IFV với cụm tháp pháo tự động 30mm mới. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-4
 Được biết đây không phải là lần đầu tiên Israel có ý định biến Namer thành IFV, khi trước đó nước này từng cho ra mắt biến thể chiến đấu của dòng APC này với hệ thống vũ khí tự động Samson Mk 1 gồm pháo tự động 30mm và tên lửa tấn công dẫn đường Spike-ER. Tuy nhiên biến thể này lại không mấy thành công. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-5
 Hiện tại biến thể Namer IFV đang được Quân đội Israel hoàn tất quá trình phát triển và thử nghiệm trên thực địa, trước khi họ cho ra một nguyên mẫu hoàn chỉnh. Dự kiến Isreal sẽ sớm đưa vào trang bị Namer IFV trong thời gian sắp tới. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-6
 Dựa trên hình ảnh ban đầu có được biến thể Namer IFV được trang bị tháp pháo tự động 30mm tương tự như trên xe bọc thép đa dụng EITAN cũng do Isreal chế tạo. Bên cạnh đó nó còn được tịch hợp sẵn hệ thống phòng vệ chủ động Trophy giúp xe có thể vô hiệu hóa hoặc đánh chặn tên lửa chống tăng của đối phương. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-7
 Điều đáng quan tâm là tháp pháo của Namer IFV hoạt động hoàn toàn tự động như một dạng vũ khí được tích hợp thêm trên xe, cho nên nó không gây ảnh hưởng nhiều đến thiết kế khoang chở quân bên trong Namer. Thiết kế này đảm bảo được cả hai yếu tố về một mẫu xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng mà Quân đội Israel muốn hướng tới. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-8
 Trong khi đó hệ thống giáp phòng vệ thụ động trên Namer IFV vẫn được giữ nguyên như Namer APC, điều này có thể khiến trọng lượng của Namer IFV có thể cao hơn 60 tấn nhưng đó không phải là điều Israel quan tâm khi trọng tâm của họ là bảo vệ tối đa sinh mạng binh sĩ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-9
 Xe bọc thép chở quân Namer được Israel phát triển dựa trên xe tăng chiến đẩu chủ lực Merkava IV, khi nó loại bỏ tháp pháo chính 120mm để mở rộng thân xe dành cho chở quân. Bản thân Namer có thể chở theo tối đa 9 binh sĩ cùng kíp chiến đấu 3 người với đầy đủ trang bị. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

Israel bien hoa Namer thanh xe chien dau bo binh-Hinh-10
Dù nặng tới 60 tấn nhưng nhờ hệ thống động cơ diesel tăng áp 1.200 mã lực, Namer vẫn có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên đến 60km/h với tầm hoạt động 500km. Về hệ thống vũ khí, Namer chỉ được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ hạng nhẹ như súng máy tự động 12.7mm và súng phóng lựu tự động 40mm. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Israel. 

Hoàng Bách, Lam Trường phản đối việc đề xuất cấm Chi Pu đi hát

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)