Trump-Clinton sẽ “chặt chém” nhau những gì trong trận so găng lần 2?

Cuộc tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình lần hai giữa ứng viên Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump sẽ diễn ra vào 8 giờ tối Chủ nhật (9/10, theo giờ địa phương).

Video những phát ngôn gây sốc của Donald Trump (Nguồn video Zing):
Biến đổi khí hậu, dự luật kiểm soát súng đạn, quỹ an sinh xã hội, cải cách vận động tài chính tranh cử, và cả bê bối phát ngôn phỉ báng phụ nữ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump 10 năm về trước đều trở thành những chủ đề nóng có thể được đưa lên bàn mổ xẻ trong cuộc so găng lần 2 giữa ứng viên hai đảng chạy đua vào Nhà Trắng. Cuộc tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình lần hai giữa ứng viên đảng Dân chủ bà Hillary Clinton và đối thủ bên phe Cộng hòa Donald Trump sẽ diễn ra vào 8 giờ tối Chủ nhật (9/10, theo giờ địa phương), tại trường Đại học Washington ở St. Louis, bang Missouri.
Không giống trận so găng đầu tiên, chủ đề bàn luận và câu hỏi sẽ do người dẫn chương trình Lester Holt lựa chọn, lần này cuộc tranh luận sẽ được tổ chức giống như một cuộc họp với toàn dân. Điều này đồng nghĩa với việc người dân có thể đăng kí, đưa ra và bình chọn câu hỏi. Hệ thống bình chọn sẽ được mở cho đến sáng Chủ nhật. Hai người dẫn chương trình Anderson Cooper và Martha Raddatz sẽ lấy câu hỏi từ hệ thống đó và trực tiếp đặt vấn đề với hai ứng viên.
Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 2,9 triệu người bình chọn cho gần 14.000 câu hỏi được đặt ra, trong đó bao gồm các chủ đề như bảo hiểm y tế, giáo dục, tội phạm, cơ sở hạ tầng quốc gia...
Khán giả mong đợi màn khẩu chiến ác liệt giữa hai ứng viên trong trận tranh luận tới. 
Theo như số phiếu bình chọn, chủ đề nóng đứng đầu là các câu hỏi về luật kiểm soát súng đạn. “Ông/bà sẽ ủng hộ việc yêu cầu kiểm tra lý lịch tư pháp của tất cả công dân mua súng?” đứng đầu với hơn 63.000 phiếu bình chọn. Câu hỏi thứ hai là “Ông/bà làm thế nào để bảo vệ Tu chính án thứ hai (Second Amendment) của Hiến pháp Mỹ?”.
Bên cạnh đó, việc xuất hiện đoạn băng ghi lại lời nói phỉ báng phụ nữ của ông Trump vào năm 2005 cũng khiến nhiều người quan tâm và đưa nội dung hỏi về thái độ của ứng viên đảng Cộng hòa đối với phụ nữ vào trong loạt vấn đề cần được giải đáp.
Ngoài ra, với địa điểm cuộc tranh luận diễn ra tại bang Missouri – nơi mà trong năm 2014 thiếu niên da màu Michael Brown bị một cảnh sát da trắng bắn chết, khiến Ferguson rơi vào tình trạng bạo loạn trong một khoảng thời gian dài sau đó, phong trào “Black Lives Matter” (Mạng sống của người da màu cũng quan trọng) cũng được chú trọng, đưa vào top danh sách câu hỏi dành cho hai ứng viên.
Một số câu hỏi khác có thể được đưa ra trong cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng viên tổng thống là về tăng ngân sách an sinh xã hội và sự thay đổi trong vận động tài chính tranh cử. Một bộ phận người dân muốn biết các ứng viên có bỏ phiếu để hủy bỏ vụ kiện Citizens United. Năm 2010, Tòa án Tối cao liên bang đã ra một phán quyết xét xử vụ kiện của một tổ chức phi lợi nhuận có tên gọi là Citizens United về quyền không tiết lộ danh tính nhà tài trợ quỹ, trong đó nêu rõ rằng Citizens United có quyền huy động số tiền không giới hạn và có quyền không công khai danh tính người tài trợ. Điều quan trọng là những tổ chức như Citizens United mang danh nghĩa an sinh xã hội lại chi đến 50% quỹ hoạt động để tài trợ cho chính trị nhằm duy trì lợi thế được miễn thuế của mình.

Video: “Tuyệt tác” từ... bã kẹo cao su

Theo Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)