Quân nổi dậy ở Trung Phi sử dụng vũ khí nước nào?

(Kiến Thức) - Các lực lượng phi chính phủ ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) đang sử dụng vũ khí và đạn dược được sản xuất ở châu Âu, Trung Quốc và Iran.

Đây là thông tin được nhóm Nghiên cứu xung đột vũ trang đưa ra.
Tổ chức này đã bắt đầu cuộc nghiên cứu từ tháng 4 đến tháng 9/2014, ghi chép lại các kho dự trữ và nguồn cung vũ khí của các lực lượng phi chính phủ. Mục tiêu chính của cuộc nghiên cứu là Seleka, một liên minh các lực lượng nổi dậy người Hồi giáo, những người đã nắm quyền ở CAR năm 2013.
Quan noi day o Trung Phi su dung vu khi nuoc nao?
 Các loại đạn cỡ nhỏ được lực lượng phi chính phủ ở CAR sử dụng.
Theo kết quả báo cáo, lực lượng Seleka dùng đạn dược và các loại vũ khí hạng nhẹ của Bỉ, Cộng hòa Séc và Anh, cũng như xe tải quân đội của Đức. Những thiết bị này có khả năng được chuyển nhượng từ những người dùng ban đầu, báo cáo cho biết.
Seleka cũng sở hữu các loại đạn dược cỡ nhõ và các loại xe chiến thuật, cũng như các loại súng phóng lựu của Trung Quốc.
Anti-Balaka, lực lượng dân quân của người theo Thiên Chúa giáo được hình thành trong nước khi Seleka lên nắm quyền, thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo, sử dụng các loại lựu đạn Trung Quốc và Tây Ban Nha, Ý và Cameroon.
Tất cả các bên đối lập trong cuộc xung đột ở CAR đều sử dụng vũ khí và đạn dược Trung Quốc và Iran, những thiết bị có khả năng được tái chuyển nhượng từ Sudan.
CAR chìm trong cuộc khủng hoảng sâu sắc kể từ đầu năm 2013 khi các phiến quân người Hồi giáo nổi dậy lật đổ chính quyền của người Thiên Chúa giáo do ông Francois Bozize đứng đầu. Lực lượng Anti – Balaka trả đũa bằng các cuộc tấn công trả thù rộng rãi nhằm chống lại người Hồi giáo. Các cuộc xung đột ở Cộng hòa Trung Phi đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và khiến gần nửa triệu người rơi vào tình trạng vô gia cư.

Video: Mùa đông, tạm biệt bàn chân “bốc mùi” với một tá mẹo hay

Nguyễn Trung

Bình luận(0)