Israel, Iran can thiệp quân sự vào cuộc chiến Syria

(Kiến Thức) - Theo các nguồn tin Mỹ, sáng 4/5, máy bay chiến đấu Isreal đã tiến hành không kích một số mục tiêu ở Syria, trong đó có một kho vũ khí hóa học ở bên ngoài Damascus.

 Máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Các cuộc không kích này được bắt đầu bằng các cuộc đánh phá từ xa, từ không phận Lebanon và Golan, bắt đầu từ ngày 3/5 đến sáng ngày 4/5.

Cả Damascus lẫn Jerusalem đều chưa xác nhận các cuộc tấn công mà theo các nguồn tin của Mỹ có tới 16 máy bay chiến đấu của Không quân Israel tham gia.

Theo một báo cáo, người ta đã nhìn thấy máy bay Israel lượn trên dinh Tổng thống Syria vào sáng sớm ngày 4/5, trước khi tấn công một kho vũ khí hóa học. Các máy bay Israel đã vấp phải lưới lửa phòng không của Syria, nhưng đã trở về căn cứ an toàn.

Một số nguồn tin cho biết trong số các mục tiêu bị tấn công là một đoàn xe vận chuyển vũ khí hóa học cho Hezbollah.

Ngày 3/5, phía Lebanon thông báo có một số máy bay chiến đấu của Israel xâm phạm không phận nước này.

Trước đó, trong tuần này, debkafile đưa tin có hàng ngàn dân quân Basij của Iran đã tiến vào Syria. Lực lượng này cùng với các lữ đoàn của Hezbollah đang chiến đấu cho chế độ Bashar al-Assad. Nguồn tin quân sự của debkafile cho biết các lực lượng Iran và Hezbollah đã hiện diện quân sự ở Syria và Lebanon, đối diện biên giới phía Bắc Israel.

Iran đã dùng máy bay vận chuyển các dân quân Basij đến Syria lần đầu tiên trong hơn hai năm qua. Lực lượng dân quân tình nguyện Basij được đào tạo chiến thuật chiến đấu đô thị và chuyên để trấn áp bạo động ở các thành phố Iran. Đây là lực lượng Iran đầu tiên đánh nhau với quân nổi dậy ở Syria.

Cho đến nay, đã có khoảng 6.000-8.000 dân quân Basij vào lãnh thổ Syria, tương đương với số quân tinh nhuệ của Hezhbollah đang chiến đấu bên cạnh quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Các dân quân Basij đã được triển khai tại Damascus và được đưa đến bảo vệ các  làng mạc biên giới của Syria, đối diện với  Israel.

Sự can thiệp quân sự gia tăng của Iran ở Syria đã khiến phía Israel huy động hàng nghìn quân dự bị làm nhiệm vụ trên biên giới phía Bắc. Mặc dù đã trở về nhà sau 24 giờ, nhưng số quân dự bị này được lệnh có mặt ở đơn vị vào ngày 5/5 để nhận các khí tài cần thiết để sẵn sàng chiến đấu. Số quân dự bị này được triển khai dọc theo biên giới của Israel với Syria và Lebanon.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:


Bị ám chỉ là “hồ ly”, Hồ Ngọc Hà đáp trả thế nào?

Lê Chân (theo debkafile)

Bình luận(0)