Các nhà tù Châu Âu: Nơi tuyển dụng lý tưởng của IS

Theo Trung tâm quốc tế nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan (ICSR) thuộc Đại học King (Anh), các nhà tù ở châu Âu là nơi "tuyển dụng lý tưởng" của IS.

Theo kết quả nghiên cứu của ICSR công bố ngày 11/10, việc nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thời gian qua đã chỉ ra mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa chủ nghĩa khủng bố và tội phạm học. Các tổ chức cực đoan ngày càng giảm sự ưu tiên vào các trường học tôn giáo mà hướng vào các nhà tù châu Âu để tuyển dụng những tên tội phạm có quá khứ bạo lực.
Cac nha tu Chau Au: Noi tuyen dung ly tuong cua IS
Quá trình "cực đoan hóa" diễn ra ngày càng nhanh bên trong nhà tù, nhất là những đối tượng bị tống giam vì phạm các tội bạo lực rất dễ cực đoan hóa. Ảnh minh họa Russia Today 
Giám đốc ICSR Peter Neumann cho biết quá trình "cực đoan hóa" diễn ra ngày càng nhanh bên trong nhà tù, nhất là những đối tượng bị tống giam vì phạm các tội bạo lực rất dễ cực đoan hóa. Ông nhấn mạnh nhiều đối tượng tù nhân có kinh nghiệm chế tạo bom, sử dụng vũ khí, có kinh nghiệm trong các hoạt động tài chính ngầm và những đối tượng này đang các nhóm khủng bố ưu tiên tuyển dụng.
Kết quả của bản báo cáo này được đưa ra dựa trên việc nghiên cứu hồ sơ của 79 kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan là người châu Âu đã trốn ra nước ngoài để tham gia các mạng lưới khủng bố quốc tế hoặc sau đó quay lại tham gia vào các vụ khủng bố tại châu Âu. Những kẻ khủng bố này mang quốc tịch Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan và Anh.
ICSR cho biết 57% số đối tượng trên từng ngồi tù và bị lôi kéo trở thành phần tử cực đoan sau khi ra tù và 27% trở thành cực đoan ngay trong thời gian ở tù.
Theo số liệu thống kê, trong 5 năm qua, có khoảng 5.000 người Tây Âu đã gia nhập những tổ chức Hồi giáo cực đoan như Mặt trận Al-Nusra hay IS./.

Video: “Yêu nhau 10 năm chia tay là chuyện bình thường mà phải không anh?“

Theo TTXVN/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)