Oleg Glazunov: Mỹ thử bom hạt nhân như “chuẩn bị cho chiến tranh”

(Kiến Thức) - Chuyên gia Oleg Glazunov cho rằng, những cuộc thử bom hạt nhân gần đây của Mỹ dường như cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Những ngày gần đây, truyền thông thế giới liên tục đưa tin về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mới đây nhất là việc núi Mantap tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri truyền thống của Triều Tiên đang có nguy cơ sụp đổ sau 6 vụ thử bom hạt nhân.
Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử nữa tại khu vực này, ngọn núi sẽ sụp xuống đòi hỏi Bình Nhưỡng phải tìm địa điểm khác để kích nổ bom nhiệt hạch.
Trước đó, vào cuối tháng 9, chính quyền Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ tiến hành thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Điều này khiến cộng đồng quốc tế vô cùng quan tâm. Ngoài Triều Tiên, thời gian gần đây, Mỹ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm bom hạt nhân B61-12 tại bang Nevada vào tháng 3/2017 và tháng 8 vừa qua.
Theo Sputniknews, chuyên gia phân tích quân sự Oleg Glazunov cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.
“Phiên bản nâng cấp của bom B61 (B61-12) sẽ thay thế gần 200 bom B61 không được dẫn đường mà Mỹ đang triển khai tại châu Âu", ông Glazunov cho biết.
Oleg Glazunov: “My thu bom hat nhan nhu “chuan bi cho chien tranh”
 Chuyên gia Oleg Glazunov cho rằng việc Mỹ tiến hành các cuộc thử nghiệm bom hạt nhân B61-12 có thể là dấu hiệu cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.
Chuyên gia Glazunov cũng cho rằng, ngoài Nga, các vụ thử bom B61-12 cũng nhắm tới một mục tiêu khác mà Mỹ đang tìm cách đối phó là Triều Tiên. Nguyên nhân là vì vào hồi tháng 8/2017, Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa.
Theo ông Glazunov, mặc dù không cho rằng Mỹ sẽ sử dụng chính xác loại bom B61 (B61-12) để chống lại Triều Tiên nhưng chuyên gia này nhận định việc chính quyền Washington nỗ lực phát triển loại vũ khí mới trên có thể là cách để nước này “răn đe” Bình Nhưỡng.
>> Mời quý vị độc giả xem video "du lịch hạt nhân" sắp nở rộ ở Triều Tiên (nguồn: VTC1):
Theo một số nguồn tin, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sản xuất 480 quả bom hạt nhân B61-12 từ tháng 3/2020 với kinh phí ước tính 10 - 12 tỉ USD. Trước tình hình này, thế giới không khỏi quan ngại trước việc nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng trong các cuộc chiến có thể đẩy nhân loại đến cuộc Chiến tranh thế giới 3, thậm chí là có thể hủy diệt cuộc sống trên Trái đất.

Đỗ Mỹ Linh trượt Top 15, người đẹp Ấn Độ đăng quang Miss World 2017

Tâm Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)